Adventureland | ซัมเมอร์นั้นวันรักแรก (2009)

Adventureland (2009)

          Deadly Illusions | หลอน ลวง ตาย (2021)

 ความรู้สึกเหมือนเป็นหนังของแบร์รี่ เลวินสัน ในยุคแรกๆหรืออาจมาจากเรื่องล่าสุด ตามแนวของ “Nick & Nora’s Infinite Playlist” ของไมเคิล เคร่า ตามที่เขียนและกำกับโดยเกร็ก มอตโตลา “Adventureland” นั้นละเอียดอ่อนและช่างสังเกตมากกว่าสิ่งใดๆ การ ดูหนังออนไลน์ ที่มีทั้งความบันเทิงมาพร้อมกับนักแสดงชื่อดังและสร้างความประทับใจในแวดวงหนังกันมาหลายเรื่องกันทั้งคู่พระนาง 

         Adventureland  ในปี 1987 ความฝันของเจมส์ เบรนแนนในการทัวร์ยุโรปช่วงฤดูร้อนก่อนจะเรียนที่โรงเรียน ไอวี่ ในนิวยอร์กซิตี้ได้พังทลายลงหลังจากพ่อแม่ของเขาประสบปัญหาในอาชีพการงานอย่างหนัก ด้วยเหตุนี้เจมส์จึงต้องหางานทำในช่วงซัมเมอร์เพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นที่สวนสนุกแอดเวนเจอร์แลนด์ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทรุดโทรมซึ่งตกหลุมรักกับเอมิลี่ เลวินเพื่อนร่วมงานที่มีไหวพริบ ในสถานที่ทำงานที่ร่มรื่นน่าพิศวงนั้น เหล่าคาร์นีรุ่นเยาว์มีประสบการณ์การเรียนรู้ที่ยากจะลืมเลือนและเจ็บปวดที่เกี่ยวกับชีวิต โรแมนติก Romance และความไว้วางใจ

Adventureland

         ในยุค 80 ถูกล้อมรอบไปด้วยตัวละครของเจมส์ (เจมซี่ ไอเซนเบิร์ก) บัณฑิตสาวพรหมจารีที่เพิ่งจบวิททยาลัยซึ่งแผนการหลังจบการศึกษาสำหรับวันหยุดพักผ่อนในยุโรปถูกปิดบังด้วยการลดตำแหน่งกะทันหันของพ่อและการขาดแคลนอย่างเด็ดขาด กองทุนแทนที่จะเดินทางไปยุโรปถูกปิดบังด้วยประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต เจมส์พบว่าตัวเองทำงานช่วงฤดูร้อนก่อนจบการศึกษาที่ Adventureland ซึ่งอยู่ใกล้ๆกันเป็นสวนสนุกที่มีปกสีน้ำเงินที่มองเห็นได้ชัดเจนซึ่งนำโดยทีมสามีและภรรยา (Bill Harder และ Kristen Wiig) ที่นั่นที่เจมส์พบและตกหลุมรัก เอ็ม เด็กสาวที่สวยและอ่อนไหว ซึ่งการพบกันในฤดูร้อนกลับโรมีโอพี่แต่งงานแล้วของสวนสนุกกำลังทำลายความภาคภูมิใจในตัวเองของเธอทีละน้อยเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้สมบูรณ์และสมจริงนั่นมาจากพื้นฐานอัตชีวประวัติของภาพยนตร์มอนตาโลเองก็ทำงานในส่วนในลองไอแลนด์และแอดเวนเจอร์แลนด์ มีความรู้สึกของหนังที่ให้อารมณ์แบบสบายจนต้องเป็นความจริง แม้ว่าควรเน้นถึงตัวภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้อิงจาก “ข้อเท็จจริง” ตามมอตโตลา

          “Adventureland” กล่าวถึงความแข็งแกร่งของเคมีระหว่างคริสเตน ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้มาก่อนที่จะมีทไวล์ไลท์จะยิงเธอให้เป็นดาราและเจสซ์ เอลเซนเบิร์ก มอนโตลาสามารถเล่นได้อย่างปลอดภัยโดยนำไมเคิลกลับมาจาปซูเปอร์แบด แต่การคัดเลือกนักแสดงของเขานั้นเป็นจังหวะของอัจฉริยะและงานของเขากับคนหนึ่งก็อ่อนโยนตลกและจริงใจไปพร้อมๆกัน แม้ว่าคริสเตนจะรู้สึกเย้ายวนเกินไปในบางครั้ง ทำให้นึกถึงรูปลักษณ์ ทไวไลท์ ของเธอได้ชัดเจนเกินไป แต่เธอก็นำความเปราะบางและความไร้เดียวสาอันน่าอัศจรรย์มาสู่เอ็ม ความจริงที่ว่าเธอสามารถทำให้เขาได้แม้จะมีอะไรกันกับเพื่อนร่วมงานที่แต่งงานแล้ว แต่เธอก็รู้สึกไร้เดียงสาเป็นเครื่องยืนยันถึงพลังของการแสดงของเธออย่างแท้จริง

           Adventureland คริสเตนและเจสซีมอบแก่นทางอารมณ์ไปพร้อมกับการ ดูหนังสด ไรอัน เรย์โนลด์ได้พิสูจน์อีกครั้งว่าเขาได้ก้าวผ่านสายตาของการแสดงเพียงคำเดียวในท้ายที่สุดแล้ว ด้วยตัวละครที่พัฒนาขึ้นอย่างชาญฉลาดโดยมอนโตล่า ไรอันทำให้คนดูกลายเป็นชายหนุ่มคนหนึ่งที่ดูเหมือนจะยึดติดกับความเคารพเล็กน้อยที่เขารักษาจากเพื่อนร่วมงานที่อายุน้อยกว่าของเขาซี่งดูเหมือนจะเชื่อว่าเรื่องราวของเขาเกี่ยวกับการที่ครั้งหนึ่งเคยยุ่งกับลูรีดเป็นความจริง หนังเพลินอารมณ์ที่เราหยิบมันมาให้ได้ติดตามรับชมกันในช่วงวันหยุดที่กำลังมาถึงนี่ไง