And Tomorrow The Entire World | โลกทั้งใบในวันพรุ่งนี้ (2020)

And Tomorrow The Entire World (2020)

รีวิวหนัง : And Tomorrow The Entire World | โลกทั้งใบในวันพรุ่งนี้ (2020)

           ครั้งนี้ หนังออนไลน์ ที่เราหยิบขึ้นมาให้ติดตามกันในวันนี้ สัญชาติเยอรมัน – ฝรั่งเศสในเรื่องราวของดราม่าการเมืองที่ได้รับเลือกให้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมจากงานประกาศผงรางวัลครั้งที่ 93 ของเยอรมนี  แต่ไม่ได้รับการเสนอชื่อเข้าของหนังเรื่องนี้มาจากบทเพลง “วันนี้เยอรมนีเป็นของเราและพรุ่งนี้โลกทั้งใบ” จากเพลงโฆษณาชวนเชื่อของพรรคสังคมนิยมแห่งชาติเรื่อง “The Rotten Bones Tremble”

           And Tomorrow The Entire World โลกทั้งใบในวันพรุ่งนี้ เรื่องย่อของ ความ ดราม่า Drama Luisa นักศึกษากฎหมายอายุ 20 ปีจากครอบครัวชนชั้นสูง ย้ายเข้ามาอยู่ในหอพักรวมและกลายเป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านลัทธิฟาสซิสต์เพราะเธอไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มขึ้นของสิทธิทางการเมืองแบบนีโอนาซีในเยอรมนี 

And Tomorrow The Entire World

           เนื้อเรื่องได้รับแรงบันดาลใจบางส่วนจากชีวประวัติของผู้กำกับ จูเลีย วอน ไฮนซ์ ผู้ต่อต้านลิทธิฟาสซิสต์ในตอนที่เธอยังเด็ก การออกแบบทางการเมืองของพรรค “Liste 14” ฝ่ายขวาของหนังเรื่องนี้ยังเป็นการอ้างอิงถึงพรรคอัลเทอร์เนทีฟสำหรับเยอรมนีอีกด้วย บทวิจารณ์ And Tomorrow The Entire World โลกทั้งใบในวันพรุ่งนี้ หนังชวนดูจากเยอรมันเร่งด่วนของเยาวชนรุ่นใหม่ที่มีสิทธิและจุดยืนในการประท้วง จูเลียเธอเป็นทั้งนักเขียน – ผู้กำกับเจาะลึกเรื่องด้วยหนังที่ดึงดูดซึ่งน่าจะสะท้อนไปทั่วโลกในบรรยากาศทางการเมืองในปัจจุบัน เป็นเนื้อหาที่ตึงเครียดและมุ่งไปที่ชุมชน Antifa ของนักเรียนในเมืองมันไฮม์ เยอรมนีซึ่งผู้อยู่อาศัยค่อยๆแยกส่วนเกี่ยวกับวิธีการต่อสู้กับกระแสน้ำที่พุ่งสูงขึ้นของอำนาจสูงสุด ตามบันทึกของสื่อมวลชนซึ่งเดิมทีคิดว่าเป็นผลงานย้อนยุค โดยผู้กำกับจูเลีย ฟอน ไฮนซ์ก่อนที่เธอจะได้ข้อสรุปว่าไม่มีความจำเป็นต้องทำอย่างนั้น การที่หนังของเธอรู้สึกว่าเป็นกระแสอย่างรวดเร็วและเชื่อมโยงกับยุคอื่นๆได้อย่างง่ายดายนั้นเป็นพลังที่ตรงไปตรงมา พบว่ามีที่ว่างสำหรับมุมมองของทั้งนักเคลื่อนไหวเจเนอเรชั่น Z ที่คลั่งไคล้และผู้อาวุโสที่เบื่อหน่ายซึ่งอาจสนับสนุนสาเหตแต่เสียใจที่การต่อสู้ไม่ได้ เปลี่ยนไปตั้แต่สมัยของพวกเขาและกลัวว่าจะไม่มีวันเปลี่ยน สะท้อนถึงการเมืองแต่ก็มีผลอย่างแน่นหนาเช่นเดียวกับละครแนววัยรุ่นที่ก่อการจลาจล

          การแข่งขันในเมืองเวนิสนี้สามารถสร้างความประทับใจในระดับนานาชาติสร้างความประทับใจในระดับนานาชาติว่าคุณลักษณะก่อนหน้านี้ของฟอน ไฮนซ์ไม่เคยมีมาก่อนและไม่เคยได้รับการคัดเลือดอย่างเป็นทางการในเทศกาลสำคัญมาก่อน เขามาถึงในฐานะอะไร ไวล์การ์ดที่เวนิสปีนี้ บางทีความเฉพาะเจาะจงของ “And Tomorrow The Entire World โลกทั้งใบในวันพรุ่งนี้” ทำให้เกิดชื่อและทำให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น เนื่องจากการโต้วาทีที่ปลุกระดมคุณธรรมของการต่อต้านอย่างสันติเมื่อเทียบกับการประท้วงต่อต้านลัทธิฟาสซิสต์ที่รุนแรงขึ้นนั้นเป็นเรื่องที่กระตุ้นความคิดโดยเฉพาะหลังจากฤดูร้อนที่เข้มข้นของการประท้วง Black Lives Matter ระหว่างประเทศไม่ใช่ว่ามีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากในหลักฐานในชุมชนที่แสดงไว้ที่นี่ซึ่งอาจเป็นจุดในระดับหนึ่ง แม้ว่าจะยังชี้ชัดได้มากกว่านี้ก็ตาม ถึงกระนั้น หนังเรื่องนี้ไม่ได้กล่าวถึงเนื้อหาเพียงเรื่องเดียว มีความน่าสนใจด้วยการทำงานของกล้องที่ดีเยี่ยมและการออกแบบเสียงที่เรียกเข้าทำให้เราอยู่ในพื้นที่ว่างที่เครียดของวัยรุ่น

           ผลงาน หนังใหม่ ในทางศิลปะมักจะไม่มีความเสี่ยงเมื่อรัฐเข้ามาแทรกแซง หนังเยอรมันมักได้รับทุนจากหน่วยงานของรัฐบาลกลาง ดังนั้นจึงไม่คาดหวังแนวคิดที่ปฏิวัติวงการใดๆ แต่ควรเป็นรูปแบบการล้างแบบนุ่มนวลหนังเรื่องนี้มีตรงที่ไม่มีเรื่องราวที่น่าเชื่อตรงกันข้าม ทุกสิ่งทุกอย่างหายไปในการแบ่งแยกระหว่างความดีความชั่ว และเชื่อมันน่าจะเข้ากับสถานการณ์การเมืองในปัจจุบันที่เกิดขึ้นนี้