Brazen | ใครฆ่า (2022)

Brazen (2022)

รีวิวหนัง : Brazen | ใครฆ่า (2022)

             Brazenใครฆ่าหนังแนวสืบสวนฆาตกรรมNetflixเป็นการ ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องราวของนักเขียนนิยายฆาตกรรมน้องสาวตนเองก่อนจะมาพบรักนักสืบหนุ่มที่ทำคดีนี้ด้วยกันเป็นความพยายามรวมแนวสืบสวนกับรักเข้าด้วยกันที่ผลลัพธ์ออกมาเละมากจริงๆ หนังสืบสวนฆาตกรรมเรื่องนี้พยายามฉีกตัวเองออกจากหนังแนวระทึกขวัญตามปกติด้วยการพ่วงเรื่องรักเข้ามาเกี่ยวดูได้จากหน้าปกเรื่องก็ดูเหมือนหนังรักหวานๆ ผิดกับพล็อตเรื่องกับตัวอย่างที่ชวนดูเหมือนกัน เมื่อเล่นกับการที่นักเขียนนิยายฆาตกรรมเองต้องมาเกี่ยวพันกับคดีฆาตกรรมตรงๆเข้า แต่แม้พล็อตเรื่องกับตัวอย่างจะน่าสนใจพอตัว แต่เมื่อได้ดูจริงๆนี่กลับเป็นผลงานที่เข้าขั้นแย่อีกเรื่องหนึ่งของหนังทุนสร้างNetflixไปแทน

          Brazen  มาเข้าสู่เรื่องรางของ หนังอาชญากรรม Crime มีอยู่ว่าเกรซมิลเลอร์สาวโสดนักเขียนนิยายฆาตกรรมชื่อดังที่มีแฟนๆติดตามมากมายเธอต้องมาพบศพน้องสาวที่ห่างหายกันไปกว่า5ปีถูกฆาตกรรมในบ้านของตนเองพร้อมกับความลับเรื่องชีวิตอีกด้านหนึ่งที่น้องสาวเธอทำงานออนไลน์ทางด้าน Sex Worker รับบทเป็นนายหญิงซาดิสม์ถูกเปิดเผยเธอจึงสวมวิญญาณนักสืบเข้าช่วยเหลืองานตำรวจไขคดีนี้ซึ่งนักสืบเอ็ดผู้รับผิดชอบคดีนี้ก็เป็นเพื่อนบ้านของน้องสาวเธอและก็เป็นแฟนผลงานนิยายเธอด้วยทำให้ทั้งคู่ดูเหมือนเคมีต้องกันในระหว่างที่สืบสวนคดีนี้ไปด้วยกัน

Brazen

              ตั้งแต่ช่วงต้นเรื่องของหนังก็ทำให้เห็นแล้วว่าไม่ได้เป็นแนวสืบสวนเข้มๆแต่แรก เมื่อหนังมีฉากตลกๆของพระเอกที่เป็นนักสืบกับคู่หูที่ทำอะไรเปิ่นๆด้วยกัน ซึ่งคู่หูก็ไว้ผมฟูๆเหมือนพวกดาราตลกอีกด้วย ซึ่งเป็นสัญญาณที่ทำให้เอะใจว่าหรือหนังจะออกแนวเบาสมอง ซึ่งต่อมาก็เป็นจริงเมื่อเรื่องราวในเรื่องนี้ทั้งหมดต้องบอกว่าถูกนำเสนอออกมาเป็นแนวเบาๆ ติดเรื่องรัก บางทีก็เหมือนออกแนวรอมคอมไปหน่อย เริ่มจากการเป็น แนวสืบสวนที่พล็อตมันก็ดูเข้าท่าดี อยู่ว่านางเอกมีความสามารถพิเศษเป็นนักเขียนนิยายที่มีความเข้าใจ ในแรงจูงใจฆาตกรได้ดีเป็นพิเศษ 

               การเสนอตัวมาร่วมสืบสวนในเรื่องก็เหมือนเป็นการลงสนามจริงครั้งแรกของเธอ โดยมีนักสืบหนุ่มรูปงามที่ปิ๊งเธอพยายามขัดขวางเธอไม่ให้เธอเอาตัวเองมาเสี่ยงอันตราย แต่ปัญหาของเรื่องนี้ก็คือการที่ตัวเรื่องทำทุกอย่างออกมาได้ง่ายดายไปหมด แทนที่เราจะได้เห็นความจริงที่ยากลำบากของการสืบคดีฆาตกรรมแต่กลายเป็นว่านางเอกกลับพูดอะไรออกมาก็ถูกหมด ทำอะไรก็ผ่านหมด นางเอกแทบเหนือชั้นกว่าตำรวจจับฆาตกรไปเลย โดยที่เรื่องก็พยายามทำให้ทุกอย่างดูง่ายเหมือนบทหนังแนวนักสืบลวกๆ ที่พยายามยัดตัวละครต้องสงสัยมาให้คนดูเห็นกันจะๆ ทำให้ทุกอย่างชี้ไปที่คนนั้นคนนี้ไปเรื่อยๆ แล้วก็ไม่ได้เป็นการหักมุมอะไรเลย เพราะเรื่องนี้นึกจะยัดใครให้มาเป็นผู้ต้องสงสัยก็ใส่โปรไฟล์มาให้ตรงกับช่วงสืบสวนช่วงนั้นๆ รวมถึงจู่ๆท้ายเรื่องก็เฉลยตัวออกมาตรงๆก่อนที่จะไปจบกันที่ฉากดวลของนางเอกกับคนร้ายที่ดูไม่น่าเชื่ออย่างแรงว่านางเอกจะใจเย็นกับฆาตกรได้ขนาดนี้ เรียกได้ว่าส่วนนี้พังพินาศมากๆ นอกจากนี้ตัวเรื่องยังทิ้งปมอื่นๆไว้มั่วซั่วไปหมดอย่างการที่สามีเก่าของนางเอกโดนแบล็คเมล์ ก็ไม่รู้ว่าเรื่องอะไร หรือการที่ฆาตกรเหมือนจะมีสองคน เป็นการฆาตกรรมเลียนแบบกัน ตัวเรื่องก็ไม่อธิบายอะไรต่อ ปล่อยให้ทุกอย่างหายไปแบบงงๆ ในส่วนของแนวรักโรแมนติกที่เนื้อเรื่องพยายามสอดแทรกมาก็เน่าพอกัน คือนึกจะให้ปิ๊งรักกันก็มีอะไรกันง่ายๆตั้งแต่แรก เพราะตั้งแต่นางเอกเจอหน้าพระเอกปุ๊บก็รีบอ่อยโดยการชงกาแฟยกไปให้กินถึงที่บ้าน 

                มันจะเป็นหนังโรแมนติกได้ยังไงแต่เพราะ หนังชนโรง เรื่องนี้ยังเหมือนมีเส้นบางๆว่านักสืบทำคดีฆาตกรรมอยู่ก็ไม่ควรล้ำเส้นไปมีความสัมพันธ์กับคนในคดีเอง แต่หนังก็ยังทำไปในเชิงอีโรติกซะมากกว่า ซึ่งเอาตรงๆไม่ได้เหมาะกับเนื้อเรื่องสักเท่าไรสรุปแล้วหนังไม่สนุกเท่าที่คิด แต่ดูเอาแบบไม่ได้คิดอะไรก็พอผ่านๆไปได้ แต่ไม่มีอะไรดีในหนังเรื่องนี้ให้นำมาพูดถึงเลยจริงๆ แนะนำว่าผ่านไปเลยดีกว่า อย่าเสียเวลาดีที่สุดครับ