Coded Bias | รหัสอคติ (2020)

Coded Bias (2020)

รีวิวหนัง : Coded Bias | รหัสอคติ (2020)

           วันนี้มีหนังจากสตรีมมิ่ง NETFLIX หนังHD เมื่อปี 2020 สารคดีอเมริกันที่กำกับโดย Shalini Kantayya มีผลงานจากนักวิจัยของ MIT Media Lab ค้นพบว่าการจดจำใบหน้าไม่ได้มองเห็นใบหน้าที่มีผิวคล้ำได้อย่างแม่นยำ เธอจึงเริ่มออกเดินทางเพื่อผลักดันกฎหมายของสหรัฐอเมริกาที่ต่อต้านอคติในอัลกอริทึมที่ส่งผลกระทบต่อเราทุกคนเป็นครั้งแรก

          Coded Bias เรื่องราวที่เสนอออกมาในรูปแบบ สารคดี Documentary หมอช่วย Shalini Kantayya ติดตามนักศึกษาศาสตร์ Joy Buolamwini ในการเดินทางของเธอเพื่อพิสูจน์เพศโดยธรรมขาติและอคติทางเชื้อชาติภายในโปรแกรมการจดจำใบหน้าที่ใช้โดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายโดยธรรมชาติแล้ว วิทยาศาสตร์ควรจะเป็นผู้ตัดสินที่เป็นกลาง

Coded Bias

           ในสารคดีกระตุ้นความคิดของเธอเรื่อง “Coded Bias” ผู้กำกับชาลิน กันเตยา ตั้งคำถามเกี่ยวกับความเป็นกลางของเทคโนโลยี โดยให้เหตุผลว่าคอมพิวเตอร์มีอคติในตัวที่สะท้อนถึงข้อสันนิษฐานที่ผิดพลาดของคน (ปกติคือชาย) ที่ตั้งโปรแกรมไว้ เธอเน้นที่ผลกระทบที่อคติดังกล่าวมีต่อชุมชนชายขอบผ่านธุรกิจขององค์กรและการบังคับใช้กฎหมาย ภาพยนตร์เรื่องนี้จุดประกายโดยผลงานของ จอย บัวเลมวินิ นักศึกษาปริญญาเอกที่ MIT ซึ่งทำการทดลองการจดจำใบหน้าโดยใช้ AI และมีปัญหาในการทำให้เทคโนโลยีประมวลผลใบหน้าของเธอได้อย่างแม่นยำ จากการตรวจสอบเพิ่มเติมเธอพบว่าโครงการเหล่านี้มีปัญหาในการจดทะเบียนผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย การเจาะลึกถึงสาเหตุของปัญหาเหล่านี้ “Coded Bias” ทำหน้าที่เป็นทั้งการเรียกให้ตื่นเพื่อเป็นการบุกรุกที่สาธารณชนยังไม่ทราบว่ากำลังดำเนินการอยู่และการเรียกร้องให้ดำเนินการ ในงานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ซึ่งหนังเรื่องนี้ฉายรอบปฐมทัศน์ จอยได้อธิบายว่าเธอไม่ได้พยายามทำให้ผู้คนหวาดกลัวแต่ต้องการ “แจ้งพวกเขาในสิ่งที่พวกเขาควรรู้” แต่ถึงกระนั้นเป้าหมายนั้นก็สามารถครอบงำผู้ชมได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่เธอรวบรวมข้อมูลจำนวนมากในช่วงเวลา 90 นาทีของหนังเรื่องนี้ นั่นเป็นจุดที่แอนิเมชั่นและการอ้างอิงนิยายวิทยาศาสตร์ที่คุ้นเคยให้บริการเพื่อให้แนวคิดทางเทคนิคเข้าถึงได้สำหรับผู้ชมทั่วไป

           เมื่อจอยได้สร้างอคติทางเพศแล้ว เธอก็ดำเนินการตรวจสอบโครงการเดียวกันนี้เพื่อหาหลักฐานของอคติตามเชื้อชาติเช่นกัน เธอแนะนำว่าปัญหาของเอไอ อัลกอริทึมสามารถพบได้ในความคิดที่เกียจคร้านหรือเห็นแก่ตัวของผู้เขียนโค้ดเอง วัฒนธรรมที่เป็นเนื้อเดียวกันของซิลิคอน วอลลีย์เป็นเรื่องของแจกฟรี ซอฟต์แวร์ภายใต้การพิจารณาได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะซึ่งไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงตัวตนอื่นๆ เมื่อตั้งค่าพารามิเตอร์พื้นฐานของโปรแกรม ผู้สร้างตระหนักถึงอคติในเทคโนโลยีของพวกเขาหรือไม่ พวกเขายังสนใจ ทราเน่ โมเรนพูดถึงการใช้ชีวิตที่มีอคติในการจดจำใบหน้าในระดับที่เล็กกว่านั้นเป็นอย่างไร เธออาศัยอยู่ที่ตึกแอตแลนติกพลาซ่าในบราวน์สวิลล์ บรูคลิน ตามรายงานของโมเรน ผู้รับผิดชอบทรัพย์สินใช้การจดใจใบหน้าเพื่อตรวจสอบสิ่งที่พวกเขาเห็นว่าน่าสงสัยซึ่งคุกคามผู้อาศัยที่ติดธงโดยซอฟต์แวร์ เธอเชื่อว่าพวกเขาตั้งเป้าที่จะก้าวไปอีกขั้นโดยใช้ระบบเพื่อเข้าสู่อพาร์ตเมนต์ส่วนตัวภายใต้ข้ออ้างเรื่องความปลอดภัย ในขณะนี้ทั้งบริษัทและซอฟต์แวร์ที่พวกเขาแจกจ่ายไม่ได้รับการควบคุมและไม่มีใครดูว่าโปรแกรมเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างไร ด้วยข้อมูลที่ต้องประมวลผลมากมาย

           สรุปเลยว่า หนังใหม่2020 มันเป็นการเหยียดเชื้อชาติกำลังกลายเป็นยานยนต์และหุ่นยนต์ ไม่มีอัลกอริธึมที่จะกำหนดสิ่งที่ยุติธรรม เห็นได้ว่าหนังเรื่องนี้ถ้าไม่ได้ถูกตัวอย่างหรืออ่านบทวิจารณ์หรืออ่านอะไรเลยและรู้สึกประหลาดใจ สารคดีนี้เป็นข้อมูลมาก ผู้ที่ต่อต้านการจดจำใบหน้าจากสารคดีเรื่องนี้ควรตระหนักว่า ไม่ใช่สิ่งที่เอไอจะทำกับเราด้วยตัวมันเองแต่สิ่งที่ทรงพลังจะทำกับเราด้วยเอไอ