Countdown | เคาท์ดาวน์ตาย (2019)

Countdown (2019)

รีวิวหนัง : Countdown | เคาท์ดาวน์ตาย (2019)

                เคาท์ดาวน์ตายต่อจากนี้คุณจะล่วงรู้หน้าได้ว่าจะตายเมื่อไหร่เมื่อนางพยาบาลสาวดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นที่สามารถพยากรณ์เวลาตายได้และมันแจ้งว่าเธอจะมีชีวิตอยู่ได้อีกแค่สามวันเท่านั้นเธอต้องพยายามหาวิธีเอาตัวรอดก่อนที่จะไม่หลงเหลือเวลาแม้แต่นิดเดียวสารภาพกันตรงๆว่า ดูหนังออนไลน์ พล็อตเนื้อเรื่องแล้วไม่มีความรู้สึกว่าสดใหม่อยากดูสักเท่าไหร่แต่ตัดสินใจไปดูเรื่องนี้เพราะหนังได้แสดงสาวเอลิซาเบ็ทเลลมารับบทนำโดยไม่นานมานี้เธอได้ฝากผลงานเน็ตฟลิกซ์เรื่องยูที่ติดท็อปหนึ่งในท็อปห้าคนดูสูงสุดของปีสองพันสิบแปดและกำลังจะมีซีซั่นที่สองซึ่งถ้าใครได้ดูผลงานของเธอและหลงเสน่ห์เธอกันทุกคนในบทนางเอกที่มีบุคลิกแตกต่างจากทั่วไปมากแม้จะเป็นดาราหน้าใหม่พึ่งเล่นภาพยนตร์เรื่องแรกแต่เสน่ห์เหลือล้นทั้งรูปร่างหน้าตายิ่งดวงตาสีเขียวของเธอนั้นได้ใจไปเต็มๆ

               Countdown แม่ว่าผมจะดูนางเอกของ หนังระทึกขวัญ Thriller เป็นหลักและเสน่ห์ของเธอในเรื่องนี้ก็ยังไม่เสื่อมคลายแต่ที่มีเซอร์ไพรส์ในเรื่องคือหนังมีอะไรมากกว่าที่เห็นตัวอย่างพอสมควรเลยครับแม้จะพอเดาได้แต่ก็ต้องยอมรับว่าผู้สร้างไม่ได้เอาแอพมาผูกเล่นแบบคิดง่ายๆหนังมีที่อ้างอิงที่มาที่ไปโยงไปหาเรื่องราวในไบเบิลได้เข้าท่าเหมือนกันกับประเด็นที่ทุกคนอาจจะต้องเคยแว่บคิดอยากรู้ตัวเองจะตายเมื่อไหร่หนังเล่นเรื่องดลใจใคร่รู้ในชะตากรรมของตัวเราเองมาเล่นซึ่งก่อนหน้านี้มีพล็อจแอบคล้ายกันเรื่องความตายตามล่าคนที่รู้ว่าตัวเองต้องตายอย่างต้องตายโกงความตายที่ทำมาห้าภาคแล้วหยุดหายไปเฉยๆแต่สิ่งที่หนังเรื่องนี้ต่างออกไปนิดหนึ่งคือประเด็นการยอมรับชะตากรรมเพราะเลือกอยากรู้เวลาตายเองหนังชวนให้คิดเหมือนกันว่าจริงๆแล้วถึงเราเคยคิดว่าจะตายเมื่อไหร่แต่ถ้ามีอะไรสักอย่างมาให้บอกให้รู้โดยให้เลือกว่าจะดูหรือไม่ดูด้วยตัวคุณเอง

Countdown

               คุณยังจะเลือกรับรู้วันตายของตัวเองอยู่หรือไม่ซึ่งหนังเอาส่วนนี้มาเล่นโดยมีปมดราม่าในจิตใจของตัวละครผูกติดไว้อีกทีที่เกี่ยวกับความผิดเล็กๆแต่กลายเป็นทำให้เกิดเรื่องร้ายแรงถ้าเราโตกับความรู้สึกผิดทุกวันจนอยากตายอยู่แล้วเราควรจะยอมรับชะตากรรมเวลาตายของเราจริงๆเพื่อไถ่บาปดีหรือไม่ถามว่าหนังเรื่องนี้น่ากลัวไหมผมต้องขอบอกว่ามันแอบตลกซะมากกว่าเอาจริงๆผมว่ามันเป็นหนังตลกสยองขวัญเน้นการตกจมากกว่าหนังตั้งใจเล่นกับฉากจั้มสแกร์เป็นหลักซึ่งถ้าใครขวัญอ่อนก็อาจจะกลัวได้เพราะใส่มาซะเยอะแต่ถ้าใครชินกับมุกแบบนี้ที่ต้องทำตัวละครให้ดูโง่ๆมุกนี้ต้องมา

                แต่เอาว่าหนังทำออกมาได้ดีไม่ขนาดดูไปด่าไปกับความโง่ของตัวละครหรอกครับเพราะจริงๆมันออกแนวตลกแบบบอกไม่ถูกปนมาด้วยจากตัวละครสมทบในเรื่องอย่างคนขายมือถือเจลเบรกแฮ็กแอพได้หรือบาทหลวงที่คลั่งปีศาจซาตานแบบเหมือนพวกป๋องส่องหาวิญญาณอะไรแบบนั้นคือเหมือนอยากเจออยู่แล้วยืนยันว่าแม้หนังจะดูทุนต่ำซึ่งก็ใช้ทุนสร้างไปแค่แปดล้านเหรียญพล็อตดูงั้นๆแต่หนังมีอะไรในเรื่องพอสมควร

                 อย่างที่บอกว่าถ้าทุกคนที่ได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี เรื่องนี้จนจบก็จะเห็นว่าเล่นกับการหาทางออกจากชะตากรรมได้เข้าท่าอยู่ไม่น้อยคือไม่สามารถเล่าได้เลยว่าเป็นยังไงแต่ถ้าใครที่ดูยูมาก็คิดเหมือนกันว่านางเอาอีกแล้วบทในเรื่องนี้ก็เช่นกันหนังจะไม่เซอร์ไพรส์ในวิธีการแต่หนังผนวกรวมทางปัญหาปมชีวิตของนางเอกกับน้องสาวไปพร้อมกันซึ่งดูดีเลยทีเดียวแถมยังมีโอกาสให้ทำภาคต่อเก๋ๆ