Cursed | มนตราต้องสาป (2020) Season 1 EP1-10

Cursed (2020)

รีวิวหนัง : Cursed | มนตราต้องสาป (2020) Season 1 EP1-10

                ซีรีย์ฟอร์มยักษ์จากทางเน็ตฟลิกซ์ที่ทำออกมาให้ทุกคนได้ ดูหนังออนไลน์ ของเดือนกรกฎาคมในปีสองพันยี่สิบกับเรื่องราวของโลกแฟนตาซีที่หยิบยกตานกษัตริย์อาเธอและดาบเอ็กคาลิเบอร์มาเล่าใหม่ในมุมมองของหญิงสาวชาวภูติผู้มีหลังวิเศษถ้าหากพูดถึงตำนานอาเธอร์กับอัศวินโต๊ะกลมและผู้วิเศษเมอร์ลินเราสามารถบอกได้เลยว่ามันถูกนำมาดัดแปลงเยอะแค่ไหนทั้งทีวีซีรีย์ภาพยนตร์การ์ตูนนิยายและอื่นๆอีกมากมายนับไม่ถ้วนซึ่งหลายๆอันมันก็เป็นการหยิบยกตำนานนี้มายำใหม่ในมุมมองอื่นๆซึ่งเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าสนใจนีมุยหญิงสาวชาวเผ่าเวหาที่หมู่บ้านของเธอถูกรุกรานจากกองทัพอัศวินแดงที่ต้องการกำจัดสิ่งมีชีวิตชนเผ่าอื่นที่ไม่ใช่มนุษย์ออกไปให้หมดจากผืนแผ่นดินใหญ่ทำให้หมู่ล้านของชาวเผ่าเวลาถูกทำลายรวมไปถึงครอบครัวของเธอและคนอื่นๆอีกมากมาย

                Cursed  ยังคงอยู่กับเรื่องราวของ ซีรีย์-ฝรั่ง เรื่องนี้ก่อนที่นีมุยจะหนีออกมาได้เธอได้รับการฝากฝังจากแม่ของเธอให้นำดาบแห่งพลังเล่มหนึ่งติดตัวไปด้วยและออกไปตามหาผู้วิเศษที่ชื่อว่าเมอร์ลินและเรื่องราวก็จะนำพาทุกคนไปกับการเดินทางของนีมุยเพื่อไปหาเมอร์ลินก่อนสงครามครั้งใหญ่จะอุบัติขึ้นเริ่มแรกเลยสิ่งที่น่าสนใจและดีงามอย่างมากก็คือโปรดักชั่นงานสร้างที่เรียกได้ว่าน้องๆเกมออฟโทรนเลยทีเดียวทั้งงานเว็ทอัพโลกแฟนตาซีที่ดูมีชีวิตชีวาเอฟเฟ็กต์ซีจีอลังการและดูลงทุนและได้ผู้สร้างชื่อดังอย่างแฟรงค์มิลเลอร์ขึ้นมานั่งแท่นผู้กำกับร่วมกับผู้เขียนเรื่องในเวอร์ชั่นนิยายเลยทำให้ทางเน็ตฟลิกซ์กล้าทุ่มทุนขนาดนี้โลกแฟนตาซีภายในเรื่องทำออกมาได้น่าสนใจมีการแบ่งฝักฝ่ายเหตุการณ์บ้านเมืองที่เห็นได้ชัดเจนว่าเมืองนี้กำลังมีปัญหาอะไรแล้วกองทัพอัศวินแดงก็เป็นกลุ่มตัวร้ายที่ดูแปลกตาเลยทีเดียวเพราะปกติกองทหารที่ทำเพื่อศรัทธาก็จะมาในรูปแบบนักรบสวมเกราะพร้อมสัญลักษณ์กางเขน

Cursed

                แต่ในเรื่องนี้เขากลับดีไซน์ให้มันเป็นกลุ่มนักบวชที่ใส่ชุดแค่เสื้อคลุมนักบวชไล่เข่นฆ่าผู้คนไปเลยแต่ภายในโลกของหนังเรื่องนี้มันจะไม่ใช่ดาร์กแฟนตาซีที่มีเรื่องการเมืองหนักๆผู้คนเข่นฆ่าโทนหม่นๆแบบเกมออฟโทรนหรือเดอะวิชเชอร์แต่จะออกโทนสีสดใสและไปในทางซีรีย์ธีมย้อนยุคเสียมากกว่ามันเลยทำให้จุดนี้กลายเป็นข้อเสียใหญ่ที่เห็นได้ชัดในจุดแรกเลยเพราะว่าโทนเรื่องนั้นจริงๆเรารู้สึกได้เลยว่าหนักเอาเรื่องทั้งการไล่ฆ่าล้างเผ่าพันธ์ของอัศวินแดงสงครามที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างโลกมนุษย์เมืองต่างๆและพวกปีศาจแต่การนำเสนอออกมาบางทีมันสลับโทนกันบ่อยมากเดี๋ยวก็สดใสเดี๋ยวก็หม่นมันเลยดูคลุมเครือแบบคุมโทนเรื่องและความเข้มข้นของเรื่องไว้ไม่ได้

                 อีกสาเหตุที่โทนเรื่องมันไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันก็คงจะเป็นเพราะการเดินทางของนีมุยและเรื่องราวภายในโลกมันคนละโทนเพราะการเดินทางของนีมุยจะค่อนข้างสดใสมีอุปสรรคบ้างแต่ก็ไม่ทำให้เราอินหรือรู้สึกกดดันตามตัวเอกขนาดนั้นแม้กระทั่งการเดินทางเพื่อตามแก้แค้นให้กับครอบครัวของนางเอกพร้อมดาบเราก็ยังไม่รู้สึกว่ามันหนักหนาสาหัสหรือต้องเอาใจช่วยขนาดนั้น

                    ในความรู้สึกผมหลังจากที่ทุกคนนั้นได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี ก็คือว่าการนำเรื่องราวอาเธอร์และดาบมาดัดแปลงใหม่มันก็ไม่สามารถขาดตัวละครหลักอย่างผู้วิเศษเมอร์ลินไปได้ซึ่งในเวอร์ชั่นนนี้เมอร์ลินออกแนวๆแจ็กสแปร์โรว์ดูมึนๆเมาๆแต่เป็นจอมวางแผนมากกว่าผู้วิเศษเคราดกรอปล่อยพลังเป็นเพราะว่าเมอร์ลินไม่มีพลังเวทย์แล้วเป็นเพราะอะไรต้องไปดูในเรื่องทำให้การเดินทางกระทำนั่นนี่ของเมอร์ลินดูโอเคและสนุก