Dark Water | พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก (2019)

Dark Water (2019)

รีวิวหนัง : Dark Water | พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก (2019)

                หนังแนวขึ้นโรงขึ้นศาลหรือคอร์ตรูมดราม่าเป็นอีกแนวที่ฮอลลีวูดขยันสร้างออกมาอยู่บ่อยครั้งให้ทุกคนได้ ดูหนังออนไลน์ แนวนี้กันแล้วส่วนใหญ่ก็มักจะอิงจากเหตุการณ์จริงแต่คงไม่มีเรื่องไหนที่ดูแล้วจะรู้สึกตระหนกกังวลได้เท่ากับหนังเรื่องนี้แล้วแหละเพราะจำเลยหรือตัวร้ายในเรื่องนี้คือสารPFOAที่ดูปองท์คิดค้นขึ้นมาแล้วใช้ชื่อในการตลาดไอ้กระทะเทปลอนที่เราคุ้นเคยกันมายาวนานนั่นแหละที่ดูปองท์ปิดบังผลเสียในการก่อมะเร็งจากสารตัวนี้จนโรเบิร์ตบิลอตต์ทนายเอกของเรื่องนี้และไปหาหลักฐานขุดค้นจนตีแผ่และเป็นตัวแทนชาวบ้านทั้งหมู่บ้านออกมาฟ้องเรียกร้องผลประโยชน์หลักร้อยล้านจากดูปองท์จะว่าไปพล็อตของหนังที่ว่าด้วยทนายรับหน้าที่ตัวแทนชาวบ้านฟ้องร้ององค์กรใหญ่เรื่องการปล่อยสารปนเปื้อนลงน้ำนั้นก็สร้างมาแล้วหลายเรื่องเท่าที่ตัวผมจำได้นี่ก็ประมาณสามเรื่องแล้ว

               Dark Water  แต่ในรอบนี้ตัวของ หนังดราม่า Drama ก็ยังคงว่าด้วยเรื่องสารพิษปะปนในแหล่งน้ำของหมู่บ้านที่สะสมมาเป็นระยะเวลามากกว่าสี่สิบปีจนสัตว์พืชและคนต่างล้มตายเด็ฏที่เกิดมาใหม่พิกลพิการหนังเล่าเรื่องตั้งแต่ต้นปีหนึ่งเก้าเก้าเก้าร็อบบี้ลงไปสำรวจพื้นที่ด้วยตัวเองแล้วตกลงรับว่าความให้กับเอิร์ลชาวไร่ที่ประสบปัญหามาเป็นระยะเวลายาวนานจนถึงขั้นตอนที่ฟ้องร้องชนะดูปองท์ก็กินระยะเวลายาวถึงสิบสามปีจนกลายเป็นบทความตีพิมพ์ในนิตยาสารนิวยอร์กไทม์เมื่อปีสองพันสิบหกหนังตกอยู่ในความรับผิดชอบของท็อดด์เฮย์นผู้กำกับมากฝีมือที่ถนัดมากกับหนังในแนวขับเน้นอารมณ์บรรดานักแสดงของเขาได้รับการนำเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์มาแล้วหลายคนแต่รอบนี้ท็อดด์มาจับหนังขึ้นโรงขึ้นศาลก็ดูจะผิดถนัดไปเสียหน่อยแต่ด้วยบทที่เดินหน้าได้อย่างรวดเร็วก็นับว่าจับความสนใจคนดูได้อยู่เหมือนกันครึ่งแรกของหนังเข้มข้นมากเมื่อคนดูตกอยู่ในสถานะการณ์เดียวกับร็อบบี้บิลอตต์ทนายที่ถนัดแต่อยู่ทางฝ่ายจำเลย

Dark Water

                  ต้องมาพบกับความจริงที่ชวนอึ้งแล้วรู้สึกเห็นอกเห็นใจกับชาวบ้านที่เผชิญภัยเงียบแบบนี้มาอย่างยาวนานทำให้ร็อบบี้ยอมเบนเข็มมาเป็นทนายโจทย์ยอมชนกับหัวหน้าแล้วตั้งฟ้องดูปองท์ที่เป็นลูกค้ารายใหญ่ของบริษัทหนังยังจับหัวใจของหนังแนวนี้ไว้ได้เมื่อเราได้เห็นการเปรียบมวยระหว่างทะนายตัวเล็กๆที่ทำงานคนเดียวแล้วอีกฝ่ายคือบริษัทยักใหญ่ระดับโลกที่ทำรายได้ต่อปีระดับพันล้านเหรียญมีอิทธิพลครอบคลุมหมดทั้งนอกและในหน่วยงานราชการมองยังไงก็ไม่เห็นลู่ทางที่ชนะทำให้หนังเดินหน้าไปอย่างน่าติดตามว่าร็อบบี้จะดับเครื่องชนกับดูปองท์ได้อย่างไรแต่พอเข้าครึ่งหลังเมื่อหนังพาเราเข้าสู่ขั้นตอนการฟ้องร้องแล้ว

                 เกียร์เดินหน้าก็ถูกผ่อนลงอย่างรู้สึกได้ชัดตัวละครถูกเพิ่มมาเพียบแล้วการเข้ามาแต่ละคนก็ไม่มีการแนะนำว่าใครเป็นใครเป็นหนังที่ต้องใช้สมาธิในการรับชมอย่างมากในการจำชื่อคนจำตำแหน่งจำชื่อสารพิษและตัวเลขยิบย่อยที่เป็นสัดส่วนของสารที่เป็นอันตรายแม้ว่าจะเป็นหนังขึ้นโรงขึ้นสารแต่มีฉากในห้องว่าความน้อยมากส่วนใหญ่เป็นเรื่องราวในการรวมพยานและข้อมูล

                  หนังเรื่องนี้ถ้าเราได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี แล้วจะเห็นนั่งโต้ะเจรจาต่อรองหรือเรียกร้องเงินชดเชยนอดกเหนือจากคดีใหญ่นี้ก็ยังมีเรื่องราวครอบครัวร็อบสอดแทรกเข้ามาประปรายเพียงแค่เห็นว่าร็อบทุ่มเทจริงจังกับคดีนี้แล้วโยนภาระให้เมียดูแลลูกทั้งสามเพียงลำพังมาร์กรัฟฟาโลเปลี่ยนลุคจากบรูซแบนเนอร์ที่คนดูเริ่มติดภาพมาเป็นทนายร่างท้วมได้อย่างน่าเชื่อถือตอนท้ายมีภาพร็อบบี้บิล็อตต์ตัวจริงให้ดูก็ถือว่ามีความละม้ายพอสมควร