Dhamaka | คำขู่ (2021) บรรยายไทย

Dhamaka (2021)

รีวิวหนัง : Dhamaka | คำขู่ (2021) บรรยายไทย

                วันนี้ผมจะชวนทุกคนมา ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่มีรชื่อเรื่องว่าคำขู่ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดอำนวยการสร้างโดยเน็ตฟลิกซ์ลุ้นระทึกไปกับอรชุนปาทัคนักข่าวตกอับแต่แล้วก็ส้มหล่นเมื่อมีผู้ก่อการร้ายระเบิดสะพานโทรหาเขาเพื่อรายงานออกอากาศสดเขาจึงถือโอกาสนี้หวังจะไต่เต้าขึ้นไปเป็นผู้ประกาศข่าวเบอร์หนึ่งอีกครั้งโดยหารู้ไม่ว่าที่หูของเขามีระเบิดติดตั้งพร้อมระเบิดได้ทุกเมื่ออรชุนจึงต้องรายงานข่าวที่จะต้องแลกกับจิตสำนึกผิดชอบชั่วดีของเขาหนังอินเดียเรื่องนี้ได้ดัดแปลงมาจากหนังเกาหลีเรื่องชนงนงล่ามหาปลัยเมื่อปีสองพันสิบสามพล็อตเรื่องต่างๆก็จะเหมือนๆกันแต่จะอยู่ในบริบทของความเป็นอินเดียมากกว่านั่นเองอรชุนปาทัคอดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดังที่ชีวิตตกต่ำโดนลดขั้นต้องมาจัดรายการวิทยุมิหนำซ้ำภรรยาสาวสวยโสมยายังมาขอหย่าร้างอีกในรายการวิทยุที่เขาจัดก็จะเปิดสายจากทางบ้านโทรเข้ามาพูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อข่าวของวันนั้นๆ

               Dhamaka เรื่องราวของ หนังระทึกขวัญ Thriller ยังคงน่าติดตามต่อเมื่อมีสายหนึ่งนามว่าราฆูบีร์โทรเข้ามาขู่วางระเบิดสะพานในมุมไบแทนที่อรชุนจะโทรแจ้งตำรวจแต่เขากลับเห็นโอกาสที่จะได้กลับไปเป็นผู้ประกาศข่าวรอบดึกอีกครั้งหนึ่งจึงได้โทรสัมภาษณ์คนร้ายออกรายการสดเพื่อเพิ่มเรตติ้งให้ช่องโดยแลกกับข้อเสนอของคนร้ายก็คือคำขอโทษจากนายกรัฐมนตรีของอินเดียเรื่องราวเข้มข้นขึ้นเมื่อทางช่องทีวีของเขาต้องการดราม่าเรียกเรตติ้งซึ่งมันสวนกระแสกับคำขอของคนร้ายจนทำให้มีผู้ที่ต้องตกอยู่ในอันตรายท่ามกลางการระเบิดสะพานรวมไปถึงอดีตคนรักของเขาอย่างโสมยาที่ไปรายงานข่าวอยู่ที่สถานที่เกิดเหตุสดๆที่นั่นอีกด้วยทำให้ทางอรชุนต้องหาทางถ่วงเวลาคนร้ายเพื่อให้ตำรวจตามจับตัวให้ได้ส่วนทางช่องทีวีเองก็บีบบังคับให้เขาไม่ต้องทำตามคำขู่คนร้ายเพื่อเรียกเรตติ้งโดนที่ไม่รู้ว่าในหูของอรชุนมีระเบิดฝังอยู่ในหูฟังทำให้เขาต้องเลือกตัดสินใจในการเสนอข่าวที่มันจะตัดสินทั้งศีลธรรมและชีวิตของเขาเอง

Dhamaka

                การดำเนินเรื่องจะเซ็ตอัพอยู่แค่ไม่กี่สถานที่หลักๆเลยก็คือห้องออกอากาศกับตัดภาพไปที่สะพานที่โดนระเบิดถล่มมันเลยกลายเป็นเหมือนความลุ้นระทึกในห้องปิดตายเพราะตัวพระเอกเองก็ออกจากหองส่งไม่ได้จนกว่าจะรายงานข่าวหรือทำตามคำขอของคนร้ายจนสำเร็จเพราะตัวเขาเองก็มีระเบิดอยู่ในหูฟังที่จะคร่าชีวิตเขาได้ทุกเมื่อจุดเด่นที่ต้องยกให้หนังเรื่องนี้เลยก็คือการดำเนินเรื่องที่ลื่นไหลและจะพาเราไปทำความรู้จักกับชีวิตของตัวเอกสั้นๆปัญหาชีวิตทำไมเขาถึงต้องอยากรายงานข่าวจนเรื่องราวค่อยๆระทึกและบานปลายมากขึ้นเมื่อคนร้ายต้องการคำขอโทษจากนายกรัฐมนตรีด้วยเหตุผลบางอย่างซึ่งตรงนี้มันไต่ระดับความลุ้นระทึกได้ดีมาก

                ยิ่งเหมือนเป็นสถานการณ์ห้องปิดตายมันก็ยิ่งเพิ่มความตื่นเต้นเข้าไปอีกลุ้นว่าพระเอกจะตัดสินใจอย่างไรตำรวจจะหาตัวคนร้ายเจอก่อนไหมหรือพระเอกจะต้องทำตามคำขอของช่องทีวีที่ขัดต่อความต้องการของคนร้ายแม้จะดูวุ่นวายอิรุงตุงนังแต่มันก็สามารถบีบคั้นอารมณ์ได้แบบสุดๆเหมือนกันอีกอย่างที่ทำได้ดีเลยคือเรื่องดราม่า

                แม้ว่าจะดูเหมือนตัว หนังชนโรง จะเซ็ตไว้ว่านักข่างภาคสนามคืออดีตภรรยาของพระเอกจุดนี้ตัวเรื่องจะค่อยๆบิ้วอารมณ์ของผู้ชมทีละนิดให้เราค่อยๆอินท่ามกลางความโกลาหลวุ่นวายประเด็นหลักๆจริงของเรื่องที่พยายามจะสื่อก็คือเรื่องราวของสังคมที่สอดแทรกแง่คิดต่างๆให้เราได้ฉุกคิดแม้มันจะมีต้นฉบับเป็นหนังเกาหลีแต่บทต่างๆก็ทรงบริบทของสังคมอินเดียและของไทยเราด้วยจนสัมผัสได้เกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆตรงนี้ที่มันเกิดขึ้นในเรื่อง