Enemy | ล่าตัวตน คนสองเงา (2013)

Enemy (2013)

รีวิวหนัง Enemy | ล่าตัวตน คนสองเงา (2013)

           ในภาพยนตร์สองเรื่องล่าสุดที่ทำให้เขามีชื่อสากล ผู้กำกับเดนิส ชาวแคนาดาได้นำเสนอวิสัยทัศน์ที่เข้มข้นเพื่อบอกเล่าเรื่องราวความขัดแย้งรุนแรงที่อยู่นอกเหนือดินแดนบ้านเกิดของเขา ภาพยนตร์เรื่อง “Incendies” ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ กล่าวถึงความน่าสะพรึงกลัวของสงครามในประเทศตะวันออกกลางที่ไร้ชื่อแต่ปรากฏให้เห็นชัดเจน ขณะที่นักโทษในปีที่แล้วเป็นเรื่องราวที่ฉีกขาดของการลักพาตัวความหวาดกลัวและการทรมานในเมืองเพนซิลเวเนียที่มีคำอธิบายอย่างละเอียดถี่ถ้วน กับการ ดูหนังออนไลน์ นักแสดงโดดเด่นในครั้งนี้

           “Enemy” ผลงานล่าสุดของไวเลนนิว ถ่ายทำระหว่างภาพยนตร์สองเรื่องที่กล่าวมาข้างต้น แม้ว่าจะเข้าฉายหลังจากนี้ก็ตามแตกต่างไปจากงานก่อนหน้านี้ ไม่เพียงแต่ในฉากที่แคนาดาเท่านั้น แต่ยังนำเสนอเรื่องราวที่ไม่ค่อยเด่นชัดอีกด้วย เกี่ยวข้องกับการต่อสู้ในชีวิตจริงที่เจ็บปวดมากกว่าความฉงนสนเท่ห์เหมือนฝัน ดัดแปลงโดยนักเขียนบท จาเวียร์จากนวนิยายเรื่อง “The Double” ของนักเขียนชาวโปตุเกส จอร์สในเรื่องนั้นที่คร่ำครวญและนำเสนอ เจค ซึ่งเคยแสดงในหนัง Prisoners ในบทบาทของผู้ชายและคู่ของเขา เนื่องจากเรื่องราวของเด็กคู่ที่มีสายเลือดอันยาวนานในวรรณคดีและหนัง ล้วนเป็นอาณาจักรแห่งความมหัศจรรย์ เห็นได้ชัดว่าศัตรูแตกต่างจากความบอบช้ำทางการเมืองและความผิดทางอาญาในโลกแห่งความเป็นจริงของทั้งสองรุ่นก่อน มีความทะเยอทะยานน้อยกว่าและใน 90 นาทีสั้นกว่ามาก เมื่อเทียบกับภาพยนตร์เหล่านั้น มันย่อมไม่น่าประทับใจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เหมือนกับเรื่องสั้นกึ่งแปลกประหลาดของปรมาจารย์ที่มีจุดแข็งที่แท้จริงในการท้าทายนวนิยายสมจริงที่มีขอบเขตเป็นมหากาพย์

Enemy

          แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าภาพยนตร์ทั้งสาม เรื่องจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ยังแต่งแต้มด้วยคุณภาพของฝันร้ายด้วย ความรุนแรงในหนังอีกหลายๆเรื่อง เป็นหรือมีความรู้สึกเหมือนเป็นพี่น้องกันหรืออยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ใน “Enemy” ยังมีความรู้สึกของคู่อริที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดไม่ว่าจะเป็นฝาแฝดที่แยกจากกันนานเป็นสองแง่มุม ของบุคลิกภาพเดียวกันหรือในฐานะผู้ชายที่ตกอยู่ในการแข่งขันที่รุนแรงเนื่องจากเครือญาตโดยบังเอิญที่มีรูปรักเหมือนกันความเป็นไปไดใดที่เป็นไปได้เหล่านี้หากมีคำอธิบายจริงเป็นคำถามที่ภาพยนตร์จะย้อนกลับมาที่ผู้ชมเสมอ ลักษณะของเค้ายนมีสีครับนิโคตินหรือทางด่วนหมอกควันในยามพบค่ำอ่ะดัมเบลมีผมสีน้ำตาลเค้าสีน้ำตาลและสวมเสื้อผ้าสีน้ำตาลหรือสีน้ำตาลที่ลุยมากเค้าอาศัยอยู่ในเมืองเสียงตาลกว้างใหญ่ที่เรียกว่าโตรอนโตและสอนประวัติศาสตร์ในห้องเรียนสีน้ำตาลอ่อนซ้อมที่บ้านทราบในสถาบันซึ่งมีนักเรียนเพียงหนึ่งเดียวหนึ่งในไม่กี่ตัวอย่างการบรรยายที่เราได้ยินจากเขาเขาบอกฉันเรียนของเค้าว่าผู้ปกครองของกรุงโรมให้ขนมปังและละครสัตว์แก่พลเมืองของตนเพื่อจุดประสงค์ในการเบี่ยงเบนความสนใจด้วยความรู้สึกว่างป่าวของชายผู้เบื่อหน่ายกับทุกแง่มุมของชีวิตอดัมจึงดูเหมือนฟุ่งซ่าน       

          อดัมเป็นศาสตราจารย์วิทยาลัยประวัติศาสตร์พื้นที่ตอนโตเค้าเป็นคนที่ค่อนข้างอื่มครึ้มส่วนใหญ่เป็นเพราะเขาติดอยู่กับชีวิตประจำวันซึ่งรวมถึงความสัมพันธ์กับแมรี่แฟนสาวที่อาศัยอยู่ของเขาด้วยขนาดดูภาพยนตร์เช่าเขาพบนักแสดงในส่วนเล็กๆที่ดูเหมือนเขาเขาหมกมุ่นอยู่กับการค้นหาเกี่ยวกับคู่นี้ของเขาเค้ารู้ว่าชื่อที่ใช้แสดงของนักแสดงคือแดเนี่ยลซึ่งมีชื่อตามกฏหมายว่าแอนโทนี แคร์

           สิ่งที่น่ากลัวเกี่ยวกับศัตรูก็คือมันแปลกมากที่มันขัดคืนความเข้าใจแต่ถึงกระนั้นมันเรียบง่ายและไม่เกิดการที่คุณเข้าใจกำลังเกิดขึ้นแต่คุณไม่แน่ใจว่ามันเกิดขึ้นเพราะอะไรมากที่มันไปการสิ้นสุดเชิงสัญลักษณ์ที่หนักหน่วงอย่างสิ้นหวังจะทำให้คุณรู้สึกแปลก หนังแนะนำ ที่อยากให้ได้คนดูได้ลองรับชม นักแสดงน่าติดตามที่เราอยากนำมาแชร์ใหม่อีกครั้ง