Final Score | 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ (2007)

Final-Score (2007)

รีวิวหนัง : Final Score | 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ (2007)

               ใครๆก็ต้องเคยผ่านช่วงเวลาที่ต้องจมปักอยู่กับการศึกษาของไทย หนังที่ตามติดชีวิตเด็กที่ต้องสอบเพื่อเข้ามหาวิทยาลัย เด็กยุค 90 น่าจะรู้ดี สำหรับการ ดูหนังออนไลน์ หนังกึ่งสารคดีที่น่าสนใจอีกเรื่อง เนื้อหาว่าด้วยการตามติดชีวิตเด็กกลุ่มหนึ่งที่ต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพื่อสานต่ออนาคตของตัวเอง หนังไทยอีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้เรานึกถึงสมัยเด็ก

          Final Score หนังที่ว่าด้วยเรื่องราวซึ่งถ่ายทอดออกมาให้เป็น สารคดี Documentary ตามติดชีวิตเด็กหนุ่มชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 พวกเขาที่ต้องใช้เวลาปีสุดท้ายติวเข้มเพื่อเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งมีเพียงหนึ่งในไม่กี่คนเท่านั้นที่จะผ่าน ช่วงเวลาที่ทุกคนเคยผ่านสนามสอบนี้น่าจะจำกันได้ สมกับคำโปรยบนในปิดว่าเป็นช่วงที่เราขยันที่สุดในชีวิต

Final-Score

           อย่างที่พูดตั้งแต่ต้นแล้วว่าหนังเรื่องนี้มันเป็นหนังไทยเรื่องเก่าที่อยากให้ทุกคนกลับมาดูมันอีกครั้ง ครั้นพอดูแล้วก็รู้สึกได้อยู่ สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือนี่เป็นหนังสารคดีนั่นเอง โทนภาพย่อมจะแตกต่างจากหนังปกติที่มีการมัดปม เล่นกับอารมณ์หรือวางเหตุการณ์เพื่อสร้างความอินให้กับคนดูหนัง ซึ่งในเรื่องนี้อาจมีกาเซ็ทฉากบ้าง แต่โดยรวมก็ถือว่าดิบสไตล์สารคดีเพียงแค่ความน่าติดตามอาจยังไม่มาก การร้อยเรียงเรื่องราวก็ยังไม่ถึงกับลงตัวเต็มที เพราะอันที่จริงแม้จะเป็นหนังสารคดีแต่การเล่าเรื่องให้คนดูจมลงไปกับเรื่องราวก็ยังสามารถทำได้ดีเลยหรือหนังเรื่องนี้ที่มีแต่ดนตรีอย่างเคยทำสำเร็จมาก่อน แต่กระนั้นก็รู้สึกชอบหนังอยู่ดี หลายตอนดูแล้วมันชวนให้นึกย้อนไปในช่วงเวลาเก่าๆในตอนที่เป็นเด็ก เล่นสนุกกับเพื่อนๆ ฟิลตอนนั้นมันทำให้ชีวิตในวัยเรียนนั้นค่อนข้างมีความหมายมากเลยทีเดียวและที่ขาดไม่ได้เลยคงจะเป็นเรื่องความรักป็อบปี้เลิฟ

           ฉากที่สร้างความประทับใจก็คงต้องยกในช็อตสุดท้ายเมื่อเพลง วัน เดือน ปี ถูกเปิดขึ้นแล้วภาพวันเก่าๆของเหล่าเด็กๆในเรื่องก็ค่อยๆย้อนขึ้นมา ในจังหวะนั้นเองในหัวเราก็เกิดมีภาพเก่าๆสมัยเรียนผุดขึ้นมาเหมือนกัน ถ้าให้ว่ากันตรงๆหนังอาจยังไม่สามารถทำให้คนดูอินไปกับเรื่องราวของน้องๆในเรื่องได้แต่มันก็มีดีพอที่จะทำให้ย้อนรำลึกถึงเรื่องของตัวเองเมื่อวันเก่าได้สำเร็จ หนังเรื่องนี้สำหรับเราแล้วจึงถือว่ามีดีในการปลุกวันคืนเก่าๆ เมื่อตอน Ent ให้คืนชีพการปลุกวันคืนเก่าๆ เมื่อตอนสอบเข้าให้สร้างรอยยิ้มและปริ่นน้ำตาได้ในระดับหนึ่ง มีหลายฉากที่มันสร้างความประทับไปแบบไม่น้อย ยิ่งฉากตอนที่ต้องลุ้นว่าผลคะแนนมันจะออกมาเป็นอย่างไร เชื่อว่าใครที่กำลังนึกถึงวันเวลาเก่าๆเหล่านั้น หนังเรื่องนี้สามารถตอบโจทย์ให้กับคอหนังทุกคนได้ดีเลยทีเดียว อย่างแรกคือการย้อนมองตัวเองในอดีตว่าทำไมกันนะเราถึงไม่ขยันอ่านหนังสือแต่เนิ่นๆถ้าไฟไม่ล้นตูดก็น่าจะยังไม่ทำมันอย่างแน่นอน 

           หนังไทยที่น่าสนใจแต่ในช่วงแรกอาจทำให้เราด้เห็นผลงานการแสดงของเปอร์ สุวิกรม อัมระนันทน์ ซึ่งเป็นตัวนำของเรื่องในช่วงแรกอาจจะทำให้คน ดูหนังฟรีออนไลน์ ทำให้รู้สึกว่าการแสดงของเขานั้นไม่ธรรมดาจริงๆ มันทำให้คนดูนั้นเข้าถึงตัวละคร สามารถอินไปกับการดำเนินเรื่องนี้ได้ไม่ง่าย ใครที่กำลังมองหาหนังไทยเก่าๆอยู่ เรื่องนี้สามารถย้อนวันวานของทุกคนได้อย่างเหลือเชื่อนั้นเอง