Hush | ฆ่าเธอให้เงียบสนิท (2016)

Hush (2016)

รีวิวหนัง Hush | ฆ่าเธอให้เงียบสนิท (2016)

           มันเป็นหนังของเน็ตฟลิกซ์เรื่องแรกๆที่เรามีโอกาสได้ลองติดตาม ดูหนังออนไลน์ ในสตรีมมิ่งชื่อดัง วงการหนังต่างประเทศและใครที่ชอบหนังแนวสยองขวัญ ลุ้นระทึกก็คงจะหนีไม่พ้นค่ายหนังอย่าง Blumhouse Pictures ได้กลายเป็นสายพานสำเลียง คนส่วนใหญ่อาจรู้จักฟลานาแกนหลังจากภาพยนตร์เรื่องที่สองของเขา Oculus สิ่งที่มันรักษาไว้คือความน่ากลัวที่ทำให้มันประสบความสำเร็จ ทั้งสองเกิดขึ้นในฉากเดียวที่มีอักขระจำกัด แต่น่าปวดหัวที่มีบางอย่างอยู่ตรงหัวมุมหรือข้างหลังที่ทำให้ทั้งคู่ต้องจับตามอง 

           “Hush” แนะนำให้เรารู้จักกับเมดดี้ (แคท ซีเกล) นักเขียนคนหูหนวกและเป็นใบ้ที่อาศัยอยู่ในป่าเพื่อเขียนนวนิยายเรื่องต่อไปของเธอ เธอถูกโดดเดี่ยวโดยพื้นฐานแล้วยกเว้นแมวของเธอ และเพื่อนบ้าน ซาร่า เป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับฆาตกรโรคจิตด้วยธนูและลูกศรเพื่อสะกดรอยตามเหยื่อของเขาและนั่นคือสิ่งที่ผู้โจมตีนิรนาม ความ สยองขวัญ Horror สุดเขย่าประสาทกับจะเริ่มต้นขึ้นในหนังเรื่องนี้

Hush

           ไม่ใช่แนวคิดดั้งเดิมที่สุดในแนวคิด อย่างไรก็ตามสิ่งที่ขาดหายไปในความคิดริเริ่มนั้นประกอบขึ้นเพื่อความสำเร็จทางเทคนิคอย่างแท้จริง การตัดต่อและการถ่ายทำหนังช่วยให้เป้าหมายของภาพยนตร์สร้างความไม่สบายใจและการออกแบบการผลิตทำให้กลัวว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นในสถานที่ที่สงบที่สุด ทว่าการออกแบบเสียงที่ยกระดับงานฝีมือได้อย่างแท้จริง เนื่องจากเมดดี้เป็นคนพิการทางหู คาดว่าหนังเรื่องนี้จะทำคนดูหูวิ้งไปหลายๆฉากแต่สิ่งที่ผู้กกับทำคือเล่นกับเสียง เช่น เราดูการเปิดในสองมุมมองอย่างแรกด้วยเสียงและสิ่งที่เรามักจะคาดหวังเมื่อมีคนทำอาหารเย็น การกระทำทั้งหมดที่ตัวละครทำ ไม่ว่าจะเป็นเมดดี้หรือฆาตกร จะต้องถูกเขียนออกมาและคิดออกมา ในแง่นี้มันใกล้เคียงกับ No Country for Old Men สำหรับภาคหลักๆมากขึ้น โดยฉากที่ตัวละครเผชิญหน้าไปจากส่วนหนึ่งของบ้านไปยังอีกด้านหนึ่งและแทบจะไม่มีคำพูดอะไรเลย ในช่วงเวลาในการดำเนินสถานการณ์ของหนังทำเอาคนดูไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นและคาดเดาไม่ได้เลยสักนิด

           ไม่ใช่เพราะแนวคิดของภาพยนตร์เรื่องนี้น่าเหลือเชื่อ แต่ครั้งหนึ่งไม่รู้ว่านานแค่ไหน มันสมเหตุสมผลและมีเหตุผลที่จะอยู่ในสภาพแวดล้อมในชนบทที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้แต่เพราะมัวแต่ยุ่งอยู่กับสิ่งที่ตัวละคร ฮีโร่และวายร้ายแต่ละครจะทำอะไรต่อไปและความอ่อนแอของตำแหน่งของเธอทำให้เราคิดว่าจะทำอะไรในตำแหน่งนั้น ไม่ว่าจะหูหนวกหรือไม่ก็ตาม มีการประดิษฐ์บางอย่างหรือไม่ แน่นอนและในช่วงเวลาตั้งแต่ได้ดูหนังเรื่องนี้ก็ได้นึกถึงบางสิ่งที่สามารถดึงหรือแยกส่วนก็มาได้ มันไม่ซับซ้อนเท่าขาดหรือบิดเบี้ยวทางสายตาเหมือน Oculus 

           แต่สำหรับสิ่งที่ผู้กำกับและแคธี่ ผู้ร่วมเขียนบท นักเขียนร่วม ดาราของเขาตั้งใจจะทำให้สำเร็จ เธอขายทุกช่วงเวลาที่เธอให้ทุกสมหายใจ ทุกครั้งที่เธอต้องทำสิ่งต่างๆ เช่น ดึงคันธนูกลับและมันก็ไม่ได้ทั้งหมด ซ้ำแล้วซ้ำเล่าและภายในข้อจำกัดที่พวกเขากำหนดไว้ มันคือความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม หากเราชอบหรือเมื่อภาพยนตร์บุกบ้านมีตรรกะที่สมเหตุสมผล หมายเหตุนี่ไม่ใช่ The Purge ในกรณีที่สงสัยว่าไม่มีการเมืองหรือคำถามใหญ่ๆเช่นนั้นและแค่อยากให้หายกลัวไปเลย นี่คือสิ่งที่ต้องดูผ่าน เว็บหนังชนโรง ใครอยากหัวใจเต้นผิดจังหวะ “Hush” หนังสยองขวัญเรื่องนี้เป็นตัวเลือกของคุณผู้ชมได้อีกหนึ่ง