Khun Phaen Begins | ขุนแผน ฟ้าฟื้น (2019)

Khun Phaen Begins (2019)

Khun Phaen Begins | ขุนแผน ฟ้าฟื้น (2019)

      วันนี้เรามีหนังเรื่องราวที่ทุกคนนั้นก็ต่างรู้จักกันดีในเรื่องของขุนช้างขุนแผน แต่ในส่วนของภาคนี้นั้นได้มีการดัดแปลงให้หนังนั้นดูมีอะไรมากขึ้นแล้วแปลกใหม่กว่าเดิมแถมยังฉีกทุกกฎของหนังไทยพื้นเมืองอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจึงอยากชวนทุกท่านมา ดูหนังออนไลน์ ที่น่าสนใจและน่าติดตามอย่างเรื่องนี้

      Khun Phaen Begins  เด็กๆไทย ก็คงจะคุ้นชินกับนิทานพื้นบ้านชื่อดังและเป็นวันน่ะคดีที่อยู่ในแบบเรียนที่บังคับเรียนของกระทรวงศึกษาของไทย ที่ถึงแม้ว่าเรานั้นจะเคยเรียนตัวแต่เด็ก แต่เรานั้นก็ยังจดจำไรละเอียดของเรื่องนั้นไดในบางมุม และยังจำตัวละครเด่นๆ อย่างคุณช้างขุนแผนและนางพิมได้ ซึ่งภาคนี้นั้นก็ได้ดัดแปลงมาเป็ แนวแฟนตาซี แอชั่น Action ที่แปลกใหม่มาก      

Khun Phaen Begins

       เรื่องราวนั้น เริ่มจากแก้ว (มาริโอ้ เมาเร่อ) กับสหายรักของเขาเพชร (โจเซฟ สิรินัฎฐ์) เดินทางมาแสวงหาโชคที่เมืองอยุธยา แล้วได้มาเจอกับช้าง (ฟิลลิปส์) กับพิม (ฟ้า ยงวรี) ซึ่งเป็นเพื่อนในวัยเด็กของแก้วแต่ว่าแก้วนั้นจำพวกเขาไม่ได้เพราะว่าได้สูญเสียความทรงจำไปแต่เค้านั้นก็ได้ตกหลุมรักพิมตั้งแต่แรกเห็น ซึ่งต่อมานั้นแก้วก็ได้เรียนวิชาอาคมกับอาจารย์เดช (ต๊อก ศุภกรณ์) และได้สมัครเป็นทหารเพื่ออาสาไปพิสูจน์ตนเองและลบล้างคำเหยียดหยามที่ว่าขุนไกร (ปีเตอร์ นพชัย) พ่อของเขานั้นเป็นคนตั้งกฎ แต่แล้วก็ต้องมาแข่งขันแย่งชิงการเป็นที่หนึ่งกับคุณช้างทั้งเรื่องความรักและการเป็นทหารอีกด้วย ซึ่งในขนาดเดียวกันนั้นจอมเวทย์สายดำแสนตรีเพชรกล้า (ปราโมทย์ แสนศร) และพรรคพวก รัศมีจันทร์ (เจด แองเจลิน่า ) ก็กำลังมีแผนก่อความไม่สงบสุขในงานประจำเมืองและหวังที่จะรักลอบสังหารพระยาเดโช (น้านงค์ เชิญยิ้ม) 

       ซึ่งจริงๆแล้วนั้นคุณช้างขุนแผนที่เป็นเรื่องเล่ากันมานั้นก็ได้ถูกดัดแปลงต่อๆกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา พอมาถึงกรุงแตก ร.2 นั้นพวกเราก็วิชั่นครูในสมัยนั้นก็ได้มารวบรวมและเอามาแต่งเติมเสริมใหม่ โดยมีกิริยาบทของคนในสังคมของสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นได้แทรก เค้าไปอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็ได้ดัดแปลงมาให้เข้ากับคนในยุคสมัยปัจจุบันและทำให้มีสีสันร่วมสมัยไปด้วย เช่นการสะท้อนให้เห็นเกี่ยวกับการขนส่งสาธารณะในปัจจุบัน การใช้คำพูดและกิริยาท่าทางต่างๆ รวมไปถึงการเป็นอยู่และสภาพแวดล้อม เป็นต้น ซึ่งในส่วนของภาคนี้นั้น ขุนแผน หรือแก้วก็ได้ถูกปรับเปลี่ยนคาแรกเตอร์ให้มีความทะเล้นมากขึ้นตามแบบสไตล์ของมาริโอจนแทบจะไม่เหลือความเจ้าชู้ของความเป็นคนแผนเลย ซึ่งเรื่องราวของขุนแผนนั้นจะเน้นในเรื่องของการเรียนวิชาอาคม การเรียนทหาร และการกู้บ้านเมือง พร้อมกับค้นหาอดีตของตัวเองกับเรื่องราวของพ่อเป็นหลัก ส่วนเรื่องความรักที่มีให้แก่นางพิม ซึ่งในขนาดนั้นนางพิมพ์ก็ได้เป็นคู่หมั้นหมายของช้างไปแล้ว ซึ่งในส่วนของนางพิมพ์นั้นก็ยังมีความ เป็นนางวันทองสองใจ ที่ทำให้เรานั้นยังเห็นอยู่บ้างแต่ในบางเวลาเราก็พอที่จะเข้าใจได้ว่าเพราะอะไร โดยรวมแล้วนั้นภาพยนตร์หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังไทยแนวแฟนตาซีรที่มีความคิดสร้างสรรค์ ออกมาในทางที่ดีทั้งในด้านบทบาท และการถ่าย CG แต่การตัดต่อ บางฉากนั้นก็ยังมีความแอบงงๆอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้แย่ไปซะทุกอย่างและก็ยังมีจุดที่รู้สึกว่าทำได้ดีเกินมาตรฐานของวงการหนังบ้านเราอีกด้วย