King Naresuan 2 | ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 2 ประกาศอิสรภาพ (2007)

King Naresuan (2007)

รีวิวหนัง : King Naresuan 2 | ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 2 ประกาศอิสรภาพ (2007)

           ภาพยนตร์ภาคที่สองในไตรภาคชุด ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เขียนบทภาพยนตร์และกำกับการแสดงโดย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ชวนทุกคนมาติดตาม ดูหนังออนไลน์ เรื่องเก่านี้ที่เป็นตำนานของบุคคลสำคัญของชาติไทยเรา หลังจากพระองค์ดำหรือพระนเรศหนีกลับพระพิษณุโลกสองแควได้แล้วนั้น หลายปีผ่านไปพระองค์ได้เจริญชันษาขึ้น (วันชนะ สวัสดี) และกลายเป็นอุปราชผู้รั้งเมืองพระพิษณุโลกสองแควแทน 

         King Naresuan 2  เรื่องราวของหนังตำนานนี้เกิดขึ้นใน ชีวิตจริง Biography สมเด็จพระมหาธรรมราชา พระราชบิดาที่ไปปกครองราชธานีกรุงศรีอยุธยา พระนเรศวรทรงฝึกปรนการต่อสู้ทุกวัน โดยมีแทล้วทหารกล้ามากมายอยู่รอบพระองค์ ทั้งออกพระราชมนู หรือ ไอ้บุญทิ้ง พระสหายของพระนเรศวรมาตั้งแต่ครั้งยังประทับอยู่หงสาวดีและได้มีออกพระศรีถมอรัตน์และออกพระชัยบุรี เจ้าเมืองชัยบุรี เจ้าเมืองมาสวามิภักดิ์ขออยู่ด้วย รวมทั้งพระเอกาทศรถ หรือ องค์ขาว พระอนุชาและมณีจันทร์ต่างก็เจริญวัยขึ้นเช่นกัน

King Naresuan

           ในปีพุทธศักราช 2124 พระเจ้าบุเรงนอง (สมภพ เบญจาธิกุล) เสด็จสวรรคต โดยก่อนที่จะสวรรคตพระองค์ได้กระซิบบอกแก่พระมหาเถรคันฉ่อง (สรพงษ์ ชาตรี) นำความไปบอกยังพระนเรศวรให้ยกทัพมาเอาเมืองหงสาวดีเพราะทรงทราบดีว่าทั้งพระมหาอุปราชานันทบุเรง (จักรกฤษณ์ อำมรัตน์) และมังสามเกียด (นภัสกร มิตรเอม) ไม่สามารถที่จะรักษาสถานะของความเป็นอาณาจักรตองอูเอาไว้ได้ ต่อมามหาอุปราชานันทบุเรงขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้านันทบุเรงสืบต่อ หงสาวดีได้มีพระราชสาสน์ส่งไปยังพระพิษณุโลกสองแควให้ส่งตัวแทนมาร่วมพระราชพิธีถวายเพลิงพระศพที่หงสาวดี พระนเรศวรได้เสนอตัวพระองค์เองแม้จะทรงรู้ว่าจะเป็นการคืนกลับไปอยู่ยังมือศัตรูอีกครั้งแต่เพราะพระเจ้าบุเรงนองมีบุญคุณต่อพระนเรศวรเฉกเช่นพระราชบิดาแท้ๆอีกองค์หนึ่ง

           พระนเรศวรจึงจำเป็นต้องเสด็จเดินทางไป เมื่อไปถึงพระมหาอุปราชามังสามเกียด พระโอรสของพระเจ้านันทบุเรงที่รังเกียจพระนเรศวรมาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์และมางจางปะโร พระสหายคนสนิทต่างเพ็ดทูลให้พระนเรศวรต้องพบกับอันตรายซึ่งจะนำมาซึ่งพระชนม์ชีพ โดยที่งามพระบรมศพครั้งนี้ เมืองคังซึ่งเป็นประเทศราชหงสาวดีมิได้ส่งตัวแทนมา พระเจ้านันบุเรงจึงมีพระบรมราชโองการให้อุปราชของ 3 เมือง คือ พระนเรศวร ,นัดจินหน่อง อุปราชเมืองตองอูและพระมหาอุปราชามังสามเกียด ยกทัพไปปราบเมืองคังโดยแข่งขันกัน

           ความคิดเห็นนี้มีไว้สำหรับคนที่สามารถรับมือกับมหากาพย์ไทยเรื่องนี้ได้ ภาคต่อของหนัง นเรศวรถือว่าเป็นภาคต่อที่ค่อนข้างดีทีเดียว ในหนังเรื่องนี้ ชาตรีเฉลิม ยุคลได้ปรับปรุงรูปบบการกำกับของเขาจากสุริโยทัย ในไตรภาคนี้เขาทำได้ดีมากในการรักษาบทบาทให้พาหลายในหมู่นักแสดงและนักแสดง ไม่มีจุดสนใจหลักในสมเด็จพระเนศวรเฉพาะผลของสิ่งที่เขาทำเท่านั้น ในส่วนนี้ผู้กำกับทำได้ดีมากในการถ่ายทำเมื่อเรื่องราวดำเนินไปอย่างราบรื่นที่พอจะให้เราได้สัมผัสถึงบรรยากาศของหนัง ความดีความชอบของ หนังไทยออนไลน์ นี้คือส่วนที่แสดงให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ไทยที่เก่งและกล้าหาญชาญชัยมากแค่ไหน ประเด็นหลักคือวิธีการนำเสนอเรื่องราว มีการบิดบางส่วนซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบบปกติ การนำเสนอแต่ละฉากมาและดำเนินไปอย่างสง่างาม หนังไทยแนะนำที่อยากให้คนยุคใหม่ได้ติดตามรับชมกัน