Monga | มองกา แสบยกเมือง (2010)

Monga 2010

รีวิวหนัง : Monga | มองกา แสบยกเมือง (2010)

           เมื่อกลุ่มชาวแผ่นดินใหญ่พยายามยึดครองมองกา ความสมดุลที่เปราะบางเหนือสนามหญ้าของอำเภอคุกคามการทดสอบมิตรภาพและความภักดีก็ถูกสอบสวน สำหรับ หนังออนไลน์ ว่าด้วยนักเลงหัวไม้ชาวไต้หวันที่ตั้งขึ้นในทศวรรษ 1980 ที่ไทเป ผลงานทั้งเขียนและกำกับเองโดย Doze Niu แถมยังมาเดินเล่นในบางฉากอีกด้วย บรรยากาศที่มาพร้อมกับลมหนาวที่กำลังพัดมาเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวความสนุกของหนัง

           หลังจากสิ้นสุดการปกครองแบบเผด็จการทหาร หนัง แอ็คชั่น Action มองกาเป็นศูนย์กลางของชีวิตที่มีปัญหาของเด็กชายทั้งห้าที่มาด้วยกัน ผู้บรรยายเรื่อง Mosquito ได้รับเชิญให้เป็นส่วนหนึ่งของแก๊งหลังจากการต่อสู้โง่ขาไก่ ยุงโตมาโดยไม่มีพ่อและไม่เคยมีเพื่อนแท้เลยดังนั้นหลังจากพระมังกรและคนอื่นพาเขาไปใต้ปีก ค้นพบโลกแห่งมิตรภาพและภราดรภาพที่ไม่อาจต้านทานได้

Monga

           เรื่องราวได้เริ่มต้นขึ้นในปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ วานฮัวเป็นหนึ่งในเขตของไทเป ยุง (มาร์ค เฉา) และผองเพื่อนของเขาไม่มีภาพลวงตาเกี่ยวกับกฎหมายที่ไม่ได้เขียนไว้ซึ่งอยู่เหนือเมืองนี้ หากคุณต้องการอยู่รอดที่นี่ คุณต้องมีเพื่อนที่ทำให้คุณแข็งแกร่งกว่าศัตรู ยุง ,มังค์ (อีธาน ฮวน) ,มังกร (รีเดียน วอห์น) ,มังกี้ (เอเมอร์สัน ไจ) และอาโป (แฟรงกี้ ฮวง) ล้วงเป็นสมาชิกของ “แก๊งของเจ้าชาย” ยุงได้รับเชิญให้เข้าร่วมแก๊งหลังจากยืนขึ้นและยืนหยัดต่อสู้กับสมาชิกแก๊งคู่แข่งที่ขโมยน่องไก่ของเขาในวันแรกที่โรงเรียนในมองกา ในไม่ช้ายุงก็เริ่มสนุกไปกับพี่ชายของเขาที่คอยลวนลามวิถีชีวิตและได้ตำแหน่งผู้นำเหนือแก๊งของเจ้าชายซึ่งอิทธิพลดังกล่าวครอบงำท้องถนนของมองกา พวกเขาไม่รู้ว่ามีคู่แข่งรายอื่นๆที่อิจฉาความสำเร็จของตัวเองอย่างสุดซึ้งและการตอบสนองของทั้งห้าต่อการเป็นปรปักษ์กันที่ตามมานั้นสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของพวกเขาที่มีต่อจรรยาบรรณของภราดรภาพแต่ขาดวิจารณญาณ วุฒิภาวะและการคำนวณที่สำคัญซึ่งจำเป็นต่อการสร้างสมดุลของอำนาจในหัวหน้าแก๊งเกต้า (มา จู ลอง) หนึ่งในผู้นำสามคนเก่าของมองกาเช่นเดียวกับพ่อของดราก้อนเห็นว่าเป็นหน้าที่ของเขาที่จะสอนเด็กหัวก้าวหน้าเหล่านี้ให้รู้จักกฎอันแท้จริงของพวกอันธพาลเพื่อให้บรรลุสิ่งนี้ ในขณะที่ลงโทษพวกเขาสำหรับการกระทำก่อนหน้านี้ 

 มองกา แสบยกเมือง

            เกต้าได้สั่งให้ทั้งห้าคนแยกจากกันเนื่องจากพวกเขาได้รับการฝึกอบรมอย่างเข้มข้นตามประเพณีและมรดกที่สืบทอดมาจากผู้ก่อตั้งเมืองกฎหมายที่เข้มงวดของภราดรภาพซึ่งพวกเขาไม่ควรต่อสู้เพื่อเหตุผลด้านอาณาเขตเท่านั้นแต่ยังต้องปกป้องเกียรติของพวกเขาด้วยสร้างความประทับใจให้กับยุงอย่างสุดซึ้งแต่ถึงกระนั้นเกต้าก็ไม่ทราบถึงพายุที่กำลังจะโจมตี มองกาซึ่งเป็นพายุที่จะทำลายค่านิยมดั้งเดิมของเมืองและร่องรอยแห่งความรุ่งโรจน์ แก๊งใหม่ที่เต็มไปด้วยคลังอาวุธปืนพกกำลังจะเปลี่ยนโลกใบเล็กๆที่เกต้สและแก๊งของเจ้าชายได้อยู่อาศัยในบ้านตลอดกาล เมื่อรอยร้าวของการทรยศในอดีตปรากฏ กว้างขค้นและส่งผลให้ ความจงรักภักดีที่ขัดแย้งกันซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มอันธพาลและภราดรภาพสาบาน

           สรุปเลยว่าหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่กลุ่มพี่น้องร่วมสาบานที่เข้าสู่สังคมแก๊ง เวลาผ่านไป เงิน ทอง อำนาจเข้าครอบงำทำให้เกิดการหักหลังและฆ่ากันเอง ใครที่กำลังมองหา หนังดูฟรี แนวๆมาเฟียอยู่ก็น่าจะทำให้หายคิดถึงกันได้และไม่ควรที่จะพลาดดูหนังเรื่องนี้ไปเลย แม้ว่าหนังมันจะยาวไปหน่อยแต่ฉากต่อสู้มีไม่มาก เนื้อหาเน้นหนักไปทางความสัมพันธ์ การตัดสินใจที่ยากกับการฆ่าเพื่อนที่รักและผูกพันธ์กันมาแต่ก็พอมีเรื่องราวของการหักหลังล้างแค้นพอให้ดูมันส์