One Hour Photo | โฟโต้ จิตแตก (2002)

One Hour Photo (2002)

รีวิวหนัง : One Hour Photo | โฟโต้ จิตแตก (2002)

           นักพัฒนาภาพที่ไม่มั่นคงทางจิตใจมุ่งเป้าไปที่ครอบครัวชนชั้นกลางระดับสูงหลังจากที่ความหลงใหลในพวกเขากลายเป็นเรื่องที่แย่และก่อกวนเกินกว่าจะจินตนาการได้ พนักงานถ่ายรูปด่วนในชุดเสื้อเชิ้ตสีขาวสดใสและเสื้อกั๊กสีนำเงินที่เจาะม่านตา สีเหล่านี้เป็นสีที่เข้ากับสีขาวสว่างไสวของร้านขายของลดราคาขนาดมหึมาที่เขาทำงาน ห้องสัมภาษณ์ตำรวจที่เขาเปิดขึ้นและโทนสีผิวซีดของเขาเอง ซึ่งเป็นเผือกในทุกสิ่ง ยกเว้นในตาของเขาด้วยปากกับดักหนูที่สั่นเทาด้วยความสงสารตัวเองแบบคลาสสิกและความเป็นมืออาชีพที่ได้รับบาดเจ็บ ดื่มด่ำไปกับการ ดูหนังออนไลน์ ในบทบาทที่ทำให้วิลเลียมส์ดูเหมือนชายชราเป็นครั้งแรก

         One Hour Photo  เรื่องย่อแนวหนังเขย่าจิตเส้นทาง ระทึกขวัญ Thriller ไซ ปาร์ริส วัยกลางคนทำงานเป็นช่างเทคนิคในแล็บภาพถ่ายหนึ่งชั่วโมงที่ตั้งอยู่ในร้านซาวมาร์ทในห้างสรรพสินค้าชานเมือง ชายเป็นคนขี้เหงาไม่เคยมีเพื่อนเลย เขารู้มากเกี่ยวกับลูกค้าของเขาผ่านรูปถ่ายที่พวกเขาพัฒนาขึ้นแต่เขารู้เรื่องครอบครัวยอร์กคินมากขึ้นโดยเฉพาะนีน่า ยอร์กคินและเจค ยอร์กคิน ลูกชายวัยรุ่นของเธอ ทั้งสองคนในครอบครัวที่ไปรับงานถ่ายภาพของครอบครังซึ่งเป็นครอบครัวที่เขาหมกมุ่น วิลล์ ยอร์กคิน สามีของนีน่าบังเอิญมาจากความหมกมุ่นของเขาเนื่องจากไซเห็นเขาแค่ในรูปถ่ายเท่านั้น  

One Hour Photo

           มาร์ก โรมาเน็ก อดีตผู้กำกับวิดีโอเขียนบทและกำกับภาพยนตร์ที่สนุกสนานมาก หากมีการออกแบบมากเกินไป หนุ่มโสดผู้โดดเดี่ยว ไซได้รู้จักลูกค้าประจำของเขาทั้งหมด หญิงชราที่ไม่มีอะไรนอกจากแมว ผู้ประเมินประกันภัยที่ถ่ายรูปซากรถ ผู้ชายเจ้าเล่ห์ที่ถ่ายรูปโป๊มือสมัครเล่นที่น่ากลัวของแฟนสาวของเขาแต่ไซเริ่มคลั่งไคล้ความชั่วร้ายกับครอบครัวชาวยอร์กกินส์ซึ่งเป็นครอบครัวอเมริกันล้วนที่สมบูรณ์แบบซึ่งเข้ามาร่วมแสดงในภาพยนตร์ของพวกเขามาหลายปีแล้ว เขาทำสำเนาลับของงานพิมพ์แต่ละชิ้นสำหรับตัวเองและติดกระดาษผนังด้านหนึ่งของอพาร์ตเมนต์หรูๆของเขาด้วย งานศิลปะจัดวางที่สร้างความรำคาญใจอย่างยิ่งยวดที่จุดประกายความสยองขวัญและความรุนแรง โรมาเนคจดจ่ออยู่กับวิลเลียมส์และโลกทั้งภายในและภายนอกที่แปลกประหลาดของเขาอย่างแน่นหนา

           บางทีอาจเป็นเพราะค่าใช้จ่ายของยอร์กคินส์เองซึ่งวิกฤตในประเทศของตัวเองไม่ได้มีรายละเอียดและน่าเชื่ออย่างที่ควรจะเป็น โรบิน วิลเลียมส์พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่านักแสดงตลกที่ดีสามารถแสดงบทบาทในละครอย่างจริงจังได้อย่างไร วิลเลียมส์เก่งเป็นพิเศษในการเล่นตัวละครที่น่าขนลุก เนื่องจากเขาเคยทำมาหลายครั้งในช่วงทศวรรษที่แล้ว ที่นี่แล้วเขาเล่นเป็น ไซ คนถ่ายรูป พนักงานโดดเดี่ยวในแผนกภาพถ่ายของชานเมืองทาร์เกต / วอลต์ มาร์ท / เค มาร์ท ไม่ว่าใครก็ตามที่อาศัยอยู่แทนครอบครัวเป็นเวลาหลายปี ดังนั้นเมื่อไซพบว่าสามีของครอบครัวนั้นนอกใจ เขาจึงรับเรื่องนั้นเป็นการส่วนตัวและเข้าไปพัวพัน

           นี่เป็นภาพเหมือนของชายที่วิกลจริตและการถ่ายทำไว้อย่างน่าอัศจรรย์ สีสันในที่นี้ดูน่าทึ่งในบางครั้งและนวัตกรรมการทำงานของกล้องด้วยมุมที่เฉียบคม ความใจจดใจจ่อของเรื่องราวสร้างขึ้นทำให้รู้สึกถึงความหายนะ ใกล้จะเกิดขึ้นจากฟิล์มนัวร์ หนังเต็มเรื่อง จบที่ต่างไปจากหนังแนวนัวร์แบบเก่าส่วนใหญ่ ไม่ใช่สิ่งที่ผู้ชมคิดว่าจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน นี่เป็นภาพยนตร์ที่เท่าที่รู้ ไม่เคยได้รับการเผยแพร่มากนัก แต่เป็นอัญมณีวิลเลียมส์มีความโดดเด่นในบทบาทของเขาและชั่วโมงครึ่งที่ลงทุนในหนังเรื่องนี้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว