The Cave | นางนอน (2019)

The Cave (2019)

The Cave | นางนอน (2019)

      วันนี้เรามีหนัง The Cave หรือ นางนอน ที่เชื่อได้เลยว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่มีใครสามารถลืมเลื่อนได้ของความสามัคคีและความช่วยเหลือของในทุกๆทางที่เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้นั้น เป็นหนังที่ถ่ายทำออกมาจากเหตุการณ์จริง เราจึงอยากพาทุกท่านมา ดูหนังออนไลน์ ย้อนหลังความประใจในครั้ง      

       The Cave ภาพยนตร์หนังเรื่องนี้นั้น ผู้กำกับลูกครึ่งไทย-ไอริช ทอม วอลเลอร์ ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เล่าถงึภารกิจกู้ภัยของถ้ำหลวงที่โด่งดังเมื่อปี 2561 ซึ่งหลังจากที่ได้ออกฉายนั้นกระแสตอบรับก็มีทั้งด้านบวกและด้านลบ ซึ่งหนังทำออกมาคล้ายๆกับแนวสารคดีที่สร้างมาจาก ชีวิตจริง Biography นิดหน่อยที่ผู้กำกับนั้นพยายามสร้างออกมาให้เข้าใจง่ายและสรุปมากที่สุด

The Cave

          ซึ่งหนังเรื่องนี้นั้นบอกเล่าเรื่องราวของอาสาสมัครที่ต้องเผชิญหน้ากับความเป็นความตายของหมูป่าทั้ง13คน ที่อาสาสมัครนั้นต้องเสียสระและความเพื่อช่วยเหลือทั้ง 13 คน ให้รอดปลอดภัยไม่ว่าจะอันตรายเพียงใดก็ตามปรากฎการณ์ระดับโลกที่เกิดขึ้นในไทย โดยเมื่อปีที่แล้วนั้นภารกิตช่วยทีมหมูป่ารั้นก็ได้รับการถ่ายทอดสดออกมาเป็นสื่อภาพเคลื่อนไหวหลายต่อหลายชิ้น ทั้งรูปแบบสารคดี ที่ช่องโทรศัพท์ทั้งไทยและต่างประเทศ ตลอดจนฉบับภาพยนตร์ซึ่งการทำงานของทีมงานสร้างนั้นก็ได้เก็บเกี่ยวทุกๆด้าน ทั้งมุมข้าราชการของไทย มุมของชาวต่างชาติที่เขานั้นพยายามเข้ามาช่วย ชาวบ้านที่ยอมเสียสระที่นาให้น้ำขัง ตลอดจนคนไทยที่เดินทางมาไกลเพื่อที่จพช่วยเหลือ ถึงแม้ว่าจะโดนกีดกันก็ตาม และในส่วนของแง่ลึกของตัวละครนำทั้งนักประดาน้ำที่เข้าไปช่วยเด็กๆ นั้นออกจะผิวเผยไปสักหน่อย ซึ่งมันก็ยากที่จะทำให้คนดูนั้นอินและเข้าใจได้ และเหตุการณ์จุดเปลี่ยนสำคัญอย่างกรณีจ่าแซมก็ไม่คุ้มแก่เวลาที่เล่าเลยเพราะทำคนดูรู้สึกน้อยมาก จริงๆ มันก็ลำบากกับการเล่าเรื่อองที่คนดูรู้ดีอยาแล้วทั้งอารมณ์ร่วนและรายละเอียดรายวันในช่วงเหตุการณ์จริง แต่ก็ยังมีการแอบเสียดสีระบบราชการไทยที่ทุกคนนั้นก็รู้จักกันดีว่าขั้นตอนนั้นซับซ้อนและเชื่องช้า ดูไม่สมเหตุสมผลเลย และโดยเฉพาะฉากของลุงตู่ที่เป็นคาแรกเตอร์ที่สื่อสารได้ในระดับสากลทีเดียว เป็นฉากที่น่าจดจำมากที่สุดในฉากหนึ่งเลย 

             และเรื่องราวในหนังเรื่องนี้นั้น เราก็รู้เรื่องราวดีที่สามารถคาดเดาเหตุการณ์ต่างๆได้แล้วพวกเขานั้นเริ่มและจบยังไง แต่ในระหว่างการค้นหานั้นเราก็ได้รู้รายละเอียดมากขึ้นว่าการทำงานเป็นทีมนั้นเหตุใดถึงได้ค้นหาไม่เจอหรือทางเข้าต่างๆได้ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งเราก็ยังได้เห็นระบบการทำงานที่ผิดพลาดและเชื่องช้าในหลายๆ หน่วยแต่ท้ายที่สุดแล้วนั้นสามารถช่วยเหลือทีมหมูป่าขึ้นมาจนสำเร็จ  ส่วนตัวที่ได้ดูก็รู้สึกว่าหนังทำออกมาได้ค่อยข้างหน้าลุ้นและมีการแต่งเต็มบ้างเล็กน้อย ทำให้รู้สึกว่าคนดูรู้สึกอินและลุ้นตาม ซึ่งหนังก็ถือว่าเป็นการตอกย้ำว่าใครคือฮีโร่ที่แท้จริง และทำให้คนดูนั้นก็แทบจะน้ำตาไหลกันเลยที่เดียวและการเก็บทุกรายละเอียดของเรื่องราวนี้ก็ถือว่าเก็บเกี่ยวได้ดีเลยทีเดียว

             ซึ่งท้ายที่สุดแล้วนั้นในแง่มุมของการวิจารณ์ต่างๆ ก็มักจะหันไปวิจารณ์การทำงานที่มีปัญหาของไทยที่สะท้องออกมาผ่านภารกิจของการช่วยเหลือในครั้งนี้  ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้นั้นไม่ว่าจะนำเสนอออกมาแบบไหนก็ตามก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีและประทับใจเสมอ แต่ส่วนตัวได้ดูข่าวมาในช่วงหนึ่งและดูรวมกับหนังด้วย หนังก็มีความแต่งเต็มแต่ว่าไม่เยอะมาเพื่อเพิ่มอารมณ์ในการชมมากขึ้น ไม่ว่าเวลาจะผ่านมาขนาดไหนแน่นอนว่าทุกคนก็คงจะไม่ลืมเหตุการณ์นี้อย่างแน่นอนถือได้ว่าเป็น หนังน่าดู และน่าติดตาม