The Long Walk | บ่มีวันจาก (2019)

(บ่มีวันจาก1)

บ่มีวันจาก (2019)

The Long Walk | บ่มีวันจาก (2019)

วันนี้มีไซไฟลึกลับดีๆจากเพื่อนบ้าน อย่างลาวมาแนะนำ อย่างเรื่อง The Long Walk บ่มีวันจาก เป็นหนังแนวไซไฟ ลึกลับ สยองขวัญ เนื้อเรื่องกล่าวถึงชายชราผู้หนึ่งที่มีญาณพิเศษ สามารถติดต่อกับวิญญาณได้ เขาได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ห่างไกลแห่งหนึ่งของลาว ให้ไปช่วยในคดีการหายตัวไปของหญิงสาวรายหนึ่ง แต่ในการสืบคดี ทำให้เขาต้องพบกับปริศนาดำมืดที่ถูกเก็บงำไว้เป็นเวลานานกว่า 50 ปี แค่ไอเดียที่อ่านก็รู้แล้วว่า หนังจาก เว็บดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้ น่าสนใจและจะเปลี่ยนแปลงวงการหนังอาเซียนให้ดีขึน

The Long Walk บ่มีวันจาก  เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama ภาพยนตร์จะเปิดมาที่ภาพของชายแก่คนหนึ่งกำลังควานหาอะไรบางอย่างอยู่ในป่า ก่อนที่ภาพยนตร์จะค่อยๆ พาเราเข้าไปพบกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่เหยื่อส่วนใหญ่ล้วนเป็นหญิงสาวในหมู่บ้าน โดยที่ตัวเขา (ชายแก่) ได้ถูกชักชวนจากตำรวจให้มาช่วยกันสืบคดีและไขปริศนาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เนื่องจากได้ยินข่าวลือว่าชายแก่สามารถติดต่อสื่อสารกับวิญญาณของคนตายได้ ถึงกระนั้นเขากลับปฏิเสธตำรวจโดยแทบจะไม่มีความลังเลในทันที ก่อนที่จะกลับไปควานหาเศษเหล็กมาขายเพื่อประทังชีวิตต่อสิ่งที่น่าสนใจคือการที่ผู้กำกับอย่าง แมตตี้ โด ทำให้เรา ‘เชื่อ’ ว่าชายแก่คนนี้เป็นเหมือนผู้นำทางของวิญญาณให้หลุดพ้นจากความเจ็บปวด ด้วยการพาไปชำระล้างร่างกายและประกอบพิธีศพไว้หลังสวนเล็กๆ แห่งหนึ่ง พร้อมกับบอกว่าการอยู่ที่นี่จะทำให้พวกเธอไม่ต้องพบเจอกับเรื่องเจ็บปวดเหมือนตอนที่ยังมีชีวิตอยู่

บ่มีวันจาก

(บ่มีวันจาก2)

แต่ด้วยความที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความไซไฟผสมโรงอยู่ ทำให้การสืบค้นเรื่องราวต่างๆ ที่ควรจะเกิดขึ้นในรูปแบบที่ใครหลายคนคุ้นเคยถูกแปรเปลี่ยนกลายเป็นเรื่องราวการเดินทางย้อนเวลากลับไปยังอดีตเมื่อ 50 ปีก่อน เพื่อพบกับเด็กน้อยคนหนึ่งที่อาศัยอยู่กับครอบครัวในบ้านเพิงไม้คล้ายกับตัวของเขา คนดูจึงเดาได้ไม่ยากว่านี้เป็นการย้อนเวลากลับมาเพื่อพบกับตัวเองในอดีต ตอนที่เขาได้เห็นวิญญาณและรู้จักกับ ‘ความตาย’ เป็นครั้งแรก ลไกที่ทำให้เกิดสิ่งนั้นคือ หญิงสาวที่ตัวเอกในวัยเด็กได้พบเป็นครั้งแรกตอนที่เธออยู่ในสภาพบาดเจ็บเจียนตายกลางป่า แต่สิ่งที่ตัวเขาในวัยเด็กทำคือการเลือกที่จะไม่บอกกล่าวอะไรกับใครอื่นและปล่อยให้หญิงสาวตายไปต่อหน้า จากนั้นจึงพาศพของเธอไปฝังเอาไว้หลังสวนดอกไม้อย่างเงียบๆ เหมือนกับที่เราเห็นในตอนต้นเรื่อง

ทำให้หญิงสาวที่ว่าเป็นเหมือน ‘บ่วงกรรม’ ในรูปแบบของเจ้ากรรมนายเวร ที่ในเวลาต่อมาเธอจะกลายเป็นคู่หูที่พาเขาเดินทางไปยังช่วงเวลาต่างๆ แต่ถึงกระนั้น เธอเองก็เป็นกุญแจสำคัญที่กุมความลับของคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ด้วยเช่นกันหญิงสาวจึงเป็นเหมือนตัวแทนของ ‘บาป’ ที่ไม่อาจลบเลือนด้วยกาลเวลาของชายแก่ แม้เรื่องราวที่เกิดขึ้นจะผ่านมานานถึง 50 ปีแล้วก็ตาม แต่เธอนั้นยังคงยึดติดอยู่กับเขาไม่ยอมจากไปไหน บางทีความสัมพันธ์ระหว่างตัวเธอและชายแก่อาจเป็นสิ่งที่อธิบายถึงนิยามของชื่อเรื่องอย่าง บ่มีวันจาก ได้อย่างสมบูรณ์มากที่สุด

โคตรชอบเลยค้าบ แม้ว่าหนังจาก เว็บดูหนังออนไลน์HD จะทำออกมาได้ดี แต่ต้องยอมรับว่าหนังเรื่องนี้อาจเข้าถึงคนดูได้แค่บางกลุ่ม เพราะเป็นการเล่าเรื่องของมิติเวลาที่ซ้อนทับกันได้ค่อนข้างน่าปวดหัว รวมถึงปมต่างๆ ของเรื่องที่ทิ้งเอาไว้แบบงงๆ หลังจากดูจบแล้วอาจต้องหาบทวิเคราะห์มาอ่านแบบรัวๆ แต่สำหรับใครที่ชอบหนังที่ต้องขบคิดหรือเล่นกับเวลาน่าจะถูกใจเรื่องนี้อยู่พอสมควร เรียกได้ว่าคนชอบก็ชอบเลย คนไม่ชอบก็ไม่ชอบไปเลย อีกจุดหนึ่งที่ชอบคือชื่อหนังที่เข้ากับเนื้อเรื่องมากๆ ทั้งชื่อภาษาอังกฤษ และชื่อภาษาลาว โดย The Long Walk สื่อให้เห็นถึงการเดินทางไกลไร้จุดสิ้นสุดของตัวละครที่วนลูปย้อนกลับไปที่เดิมเสมอ รวมถึง บ่มีวันจาก ที่อาจฟังดูน่ากลัว แต่จริงๆ แล้วหมายถึงการเวียนว่ายตายเกิด การคำนึงหา รวมทั้งความรู้สึกที่ติดค้างในใจที่ไม่มีวันจากไปไหน แม้เวลาจะผ่านไปแค่ไหนก็ตาม คอหนังไซไฟไม่ควรพลาดหนังจากลาวเรื่องนี้ 

(บ่มีวันจาก3)